Thuê nhà tại Đức sẽ không ngoài 2 dạng: 1 là thuê KTX, 2 là thuê ngoài.

I. Ký túc xá:

Ở Đức KTX luôn là lựa chọn hàng đầu cho sv, đặc biệt là các du học sinh vì tính ổn định của nó, cũng như chi phí hợp lý, đồ đạc đầy đủ. KTX thường được gọi là Studentwohnheim, Wohnheim hoặc Studentensiedlung thường từ vài trăm đến vài ngàn sinh viên, mỗi người có 1 phòng riêng từ 10-20m2, ít có giường tầng kiểu VN. Các khu ký túc cũng không chắc chắn là ở gần trường, mà có thể phân tán nhiều nơi trong thành phố. KTX ở Đức về cơ bản là rất tốt, đồ dùng như bếp, tủ lạnh, máy giặt toàn đồ thương hiệu của Đức như Miele, AEG, Siemen, một số nơi do có lâu rồi thì hơi cũ, nhưng vẫn dùng ổn. Internet cũng được trang bị đầy đủ, và thường đã được tính gộp vào giá phòng, không cần trả thêm phụ phí.

Các bạn nên nhớ, KTX không có 1 dạng nhà cố định, mà là rất nhiều các loại nhà khác nhau, tùy thuộc từng khu. Dưới đây là 1 số kiểu phòng chính:

1. Einzelzimmer: là loại phòng ngủ riêng nhưng chung bếp và vệ sinh. Loại nhà này lại gồm có 2 kiểu:

Berliner_Tor_Zimmer01

1 căn phòng Einzelzimmer điển hình

Einzelzimmer trong Wohngemeinschaft (gọi tắt là nhà WG). WG thường là 1 căn hộ có từ 2 đến 6 phòng (còn có tên gọi khác là 2er- bis 6er-Appartments), khá giống với 1 Wohnung. Với dạng nhà này thì những người cùng sống trong đó có sự giao lưu nhiều hơn. Tuy nhiên bếp và vệ sinh các bạn phải tự lau dọn, và sẽ khá mệt nếu bạn ở cùng phải với Mitbewohner khó tính hay ở bẩn.

Berliner_Tor_Kueche

Bếp chung trong WG

Wohnanlage-Allermoehe-Bad

Toilet chung

Einzelzimmer trong Flurgemeinschaften (gọi tắt là nhà Flur). Flur chỉ những nhà cả tầng chung bếp lớn và vệ sinh, từ 7 đến 15 người. Tuy chung vệ sinh với số lượng người lớn như vậy nhưng thực ra các nhà vệ sinh được chia làm nhiều phòng nhỏ, nên tính ra cũng chỉ 2 đến 3 người sử dụng 1 phòng tắm, giống như trong WG. Tính giao lưu trong các nhà Flur thường ít hơn, bù lại các phần công cộng như bếp, nhà tắm và hành lang thường có người dọn dẹp hàng ngày.

Wohnanlage-Amalie-Dietrich-Haus-Kueche

Bếp chung của tầng

Wohnanlage-Amalie-Dietrich-Haus-Bad

Nhà vệ sinh chung (rất giống với WG nhưng số lượng nhiều hơn)

2. Einzelappartements: là loại 1 căn hộ khép kín nhỏ. Đây là loại phòng được trang bị cả bếp và toilet bên trong, tạo sự riêng tư nhất. Nhưng bếp trong phòng cũng có 1 bất tiện là phòng thường bị mùi thức ăn, vì bếp và chỗ ngủ chung 1 không gian, không được tách tiêng. Ngoài ra vì ở 1 mình nên khoản Rundfunkbeitrag bạn phải đóng toàn bộ, chưa kể giá nhà dạng này thường cao hơn so với Einzelzimmer.

wohnheimdresden_3

Bếp và chỗ ngủ chung 1 không gian

Để vào được KTX ở nhiều nơi phải chờ cả kỳ hoặc cả năm. Vì vậy các bạn nên căn thời gian đăng ký online trước. Lúc đăng ký onl các bạn chưa cần bắt buộc có zu hay giấy nhập học (Immatrikulation) mà có thể bổ sung sau khi đã nhận được nhà và ký hợp đồng. Mỗi sinh viên được ở tối đa 6 đến 7 kỳ trong KTX, nếu bạn nào tham gia các hoạt động ngoại khóa của khu KTX như làm tutor cho các bộ phận sẽ được gia hạn ở thêm.

Ký túc cũng có KTX công và KTX tư. Tất cả các KTX công đều do Studentenwerk quản lý. Nếu bạn muốn đăng ký KTX ở nơi đang ở thì chỉ cần gg tìm “studentenwerk + tên thành phố” sẽ trang web giới thiệu các khu ký túc cũng như cổng đăng ký online. Lưu ý rằng ở Đức, KTX công được quản lý gộp theo thành phố (hoặc bang) chứ không theo từng trường. Chỉ cần bạn là sv thì có quyền đăng ký mọi khu KTX ở khu vực đó. Ngoài ra các ký túc tư cũng là 1 sự lựa chọn không tệ cho các bạn khi hết hạn ở hoặc ko đc nhận nhà của ký túc công. Từng ký túc tư được quản lý riêng biệt nên bạn cần phải lên trang web từng khu để đăng ký. Thông tin về các ký túc tư thường có trên trang của Studentenwerk.

 

II. Thuê ngoài:

Các dạng nhà khi thuê ngoài về cơ bản cũng giống với ký túc xá. Ngoài ra có thêm 1 dạng nhà nữa là kiểu ở chung với chủ (có thể là người Đức, người nước ngoài hoặc người VN). Loại này thường là 1 người hay 1 gia đình có trống 1 phòng ngủ trong căn hộ của mình và muốn cho thuê lại. Điểm lợi là nếu bạn ở chung với chủ người Đức hoặc người nước ngoài thì có thể luyện tiếng khá nhiều cũng như học hỏi văn hóa của họ. Đồ đạc của những nhà như vậy đa phần không thiếu gì từ đồ lớn như bàn ghế, giường tủ cho tới những vật dụng nhỏ hàng ngày, bạn ko cần mua sắm gì nhiều. Điểm trừ là thiếu sự tự do hơn, ở thoải mái hay không phụ thuộc rất nhiều vào tính cách của chủ.

Tuy nhiên nếu đã thuê ngoài thì các bạn cần phải chuẩn bị tâm lý để ở cả những nhà trang bị không được đầy đủ hoặc bạn phải mua mới hoàn toàn. Internet phần lớn các bạn phải dùng chung với các Mitbewohner ở trước, đôi khi là phải tự ký hợp đồng và lắp đặt mới.

Các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm tìm nhà ở đây:

TIPS tìm nhà nhanh chóng ở Đức

Chuyện nhà cửa không bao giờ là dễ dàng, tuy vậy nó cũng cho chúng ta học được tính tự lập rất nhiều. Chúc các bạn có thể tìm được căn phòng ưng ý và bắt đầu cuộc sống của mình tại 1 nơi mới 1 cách tốt đẹp!

Tác giả: Nguyễn Đức Huy – HCU Hamburg

Share.

About Author

1 Comment

  1. Pingback: Hướng dẫn tìm nhà ở Đức | Hotrosv.de

Leave A Reply

Follow us on Facebook