Dưới đây sẽ bài chia sẻ của mình về kì thi DSH vừa rồi, kì thi mình đã đỗ DHS-2 trong 1 khóa học kể từ lúc đến Đức. Mình biết nhiều bạn còn giỏi hơn mình, có người đã đỗ DSH-3 chỉ trong 1 khóa. Mình nhấn mạnh “ĐÂY LÀ KINH NGHIỆM CÁ NHÂN” của mình, các bạn nếu không có hứng đọc thì cũng không nên comment gạch đá làm gì. Bài chia sẻ không mang mục đích quảng bá thương hiệu cá nhân hay câu like. Nếu các bạn OK thì có thể đọc tiếp, ngược lại xem đó là bài chém gió đi.

1.Thực trạng du học sinh

Như chúng ta đã biết, để nộp hồ sơ xin học (Bewerbung) sang Đức học đại học hay Master thì chúng ta chỉ cần B1, cho dù 3 kĩ năng vẫn xin được Zulassung và visa. Ở Việt nam, mình và các bạn học tối thiểu là 6 tháng để B1. Điểm yếu của chúng ta ai cũng rõ rồi: NGHE NÓI. Mình đã học tiếng được 1 năm và đang học lên B2 khi chờ visa. Các bạn có B2 sang bên này thì rất lợi thế- có thể rút ngắn thời gian học để giảm chi phí. Bắt đầu học ở Đức thì mình test qua và học luôn giáo trình B2- Erkundungen. Ban đầu mới sang mình nói cũng chưa sõi, nghe thì lộp bộp nên khi nghe thấy học luôn B2 cũng hơi ngán vì ở nhà cả học B2 cả chơi.

2. Phương thức tiếp cận DSH

Ban đầu, nhiều bạn nghĩ rằng DSH là cái gì đó nó to lớn, vĩ đại lắm và rất khó vượt qua. Cách nghĩ của các bạn bạn không sai nhưng không nên nghĩ như vậy để rồi sợ hãi, rụt rè. Các bạn hãy lấy đó làm mục tiêu để phấn đấu. Mục tiêu càng cao đòi hỏi chúng ta phải cố gắng càng nhiều. Đó là điều tốt để làm động lực cho các bạn trên con đường chinh phục DSH.
Ông bà ta đã có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Vậy chúng ta tiếp cận theo mô hình SWOT trong kinh tế như sau:
Điểm mạnh: Đối với học sinh học sinh VN nói chung thì điểm mạnh của các bạn là chăm chỉ, chịu khó tìm tòi, học hỏi- nhất là đối với các bạn gái thì không phải bàn cãi. Thứ nữa là các bạn có ngữ pháp khá vững, đồng thời viết Text cũng khá ổn so với học sinh ở các nước khác. Mình đang ám chỉ đây là đa phần, chứ không phải tất cả.
Điểm yếu: Chính là khả năng nghe nói của đa phần sv Việt nam đều kém, cụ thể đó là Aussprache. Các bạn học ở Goethe thì khả năng nghe nói có vẻ OK hơn nhưng ngữ pháp lại kém hơn so vs các bạn học chỗ khác.
Cơ hội: Các bạn được sống trong môi trường toàn tiếng Đức: trên trường, ở nhà, ngoài Kauf, trên xe Bus hay tàu điện…Các bạn có cơ hội giao lưu với người bản xứ để luyện nói, phát âm…Có thể là cơ hội có hộ chiếu đại bàng nữa.hehe
Thách thức: Lượng kiến thức khổng lồ: từ mới, ngữ pháp..mà các bạn phải tiếp cận khi học lên cao. Đồng thời áp lức của việc xa nhà, xa bạn bè làm bạn không thể tập trung học tập. Hay là bị ngợp với nhiều thứ đẹp đẽ ở Đức: cảnh quan, con người, du lịch hay mua sắm.

3. Tiếp cận mục tiêu:

– Các bạn hãy nghĩ như đây là kì thi DSH cuối cùng của mình nếu không mình sẽ phải về nước. Nhiều bạn nghĩ rằng cái gì cũng nên từ từ, nhất là ngôn ngữ thì không ép được. Ok! Nếu bạn nghĩ vậy thì mình không còn gì để nói. Cái lợi ở đây là khi bạn đặt ra mục tiêu cho mình, tạo áp lực thì các bạn thấy việc học của mình không nhàm chán, không dễ bỏ cuộc. Bạn thích chèo con thuyền đến đích hay cứ mãi lênh đênh? Bạn nhìn nhận vde cách đúng đắn, chính xác thì con đường của bạn sẽ nhanh đến đích hơn.
– Biết khắc phục điểm yếu, thể hiện thế mạnh của mình trong học tập. (mình sẽ nói rõ hơn trong phần phương pháp học)
– Tận dụng các cơ hội mình có ở trên lớp(nhờ chữa bài, nói nhiều hơn) hoặc ngoài cuộc sống để trau đồi thêm kiến thức tiếng Đức
– Tập làm quen dần với đề thi DSH của nơi bạn học tiếng cũng như các nơi khác để định hướng cho mình cách làm bài đọc, nghe trước.
– Các bạn nên ở với các bạn nước ngoài cũng học tiếng như mình hoặc đang học Bachelor hay Master thì càng tốt. Mình không kì thị gì khi nói không ở với người Việt vì có thể giúp đỡ nhau lúc học hay bỡ ngỡ trong cuộc sống. Bạn nghĩ sao nếu trên trường học Deutsch, về nhà nói Deutsch, ra Kauf mua đồ nói Deutsch và mục tiêu là kì DSH sắp tới? Mình nghĩ các bạn đã có câu trả lời.

Phần tiếp theo mình sẽ nói về Phương pháp học cũng như kinh nghiệm ôn thi của mình.

Tác giả: Gia Bình _DSH 2 sau 4 tháng học và ôn luyện

Học như nào để có thể đạt DSH trong 120 ngày?

Share.

About Author

Leave A Reply

Follow us on Facebook