PHẦN 1: VỀ VIỆC THI THPT QUỐC GIA / TUYỂN SINH ĐẠI HỌC

1. Điều kiện cần để đi sang Đức dạng dự bị ĐH ?

Bạn cần tham gia vào kì thi THPT Quốc Gia, đạt số điểm tối thiểu là 24đ cho 04 môn tốt nghiệp, không môn nào dưới 04 điểm  và đậu vào 1 trường ĐH ở VN. Nếu bạn đậu vào 01 trường cao đẳng thì bạn phải tốt nghiệp trường cao đẳng đó thì mới được chuyển vào trường Dự bị ĐH (Studienkolleg) cùng nhóm ngành.

Chi tiết hơn bạn xem ở: https://www.daad-vietnam.vn/vi/hoc-tap-va-nghien-cuu-tai-duc/hoc-tap-tai-duc/dieu-kien-hoc-dai-hoc-tai-duc/ Điều kiện được cập nhật hàng năm nên các bạn học sinh nên tham khảo liên tục để có thông tin chính xác cho quyết định của mình.

2.Thi lại có gặp vấn đề gì không ?

Về nguyên tắc, thi sinh thi lại vẫn tính như thí sinh bình thường. Tuy nhiên, điều này sẽ gặp nhiều vấn đề về chuyện điều kiện điểm thi theo cập nhật của Anabin về sau. Tốt nhất, các bạn nên tính toán kĩ lưỡng, tránh trường hợp thi lại.

3.Giấy tờ gì cần giữ lại sau khi thi ?

Các bạn nên giữ lại Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thờiGiấy báo trúng tuyển vào ĐH. Trong trường hợp không còn giữ, các bạn nên tìm cách làm lại, vì rất nhiều thủ tục yêu cầu 2 giấy tờ này.

4.Có cần phải thi kì thi THPT Quốc Gia  để nộp đơn vào Studienkolleg ở Đức ?

Điều này là bắt buộc. Các chương trình du học đặc biệt khác (nếu có), bạn vui lòng liên hệ DAAD.

5.Tôi đã nộp bằng ngoại ngữ, trình độ B1 trở lên và được 10 điểm tốt nghiệp. Vậy 24 điểm yêu cầu này có tính điểm ngoại ngữ 10 điểm này hay không ?

24 điểm này sẽ tính theo điểm ghi trong giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, nên sẽ được chấp nhận. Các bạn có thể liên hệ DAAD hoặc bộ phận APS để có thông tin chính xác hơn.

6.Tôi có cần phải học ĐH để đi Đức ?

Nếu bạn muốn vào Dự bị ĐH, bạn không cần phải học kì nào ĐH ở VN nhưng phải có giấy báo trúng tuyển. Nếu bạn có dự định vào thẳng ĐH ở Đức, bạn phải học ít nhất 04 học kì ở ĐH ở VN và cần phải thi chứng chỉ tiếng Đức DSH 2 hoặc TestDaF 4 để được chuyển thẳng vào năm 1 ở Đức.

7.Tôi phải nộp đơn vào ngành gì ?

Bạn nộp đơn vào cùng nhóm ngành, không nhất thiết là chính xác ngành, với nhóm ngành bạn muốn học ở Đức. Ví dụ: bạn muốn học Studienkolleg khối T (Kĩ thuật), bạn có thể đăng kí nhóm ngành điện tử hoặc cơ khí.

8.Tôi thi ĐH điểm thấp thì có bị ảnh hưởng gì không ?

Nếu bạn thỏa mãn các điểu kiện : đỗ đại học với tối thiểu 24 điểm/4 môn, không môn nào dưới 4 thì bạn vẫn được chấp nhận bình thường.

9.Tôi có giải HSG Quốc Gia / TP / Tỉnh và được tuyển thẳng ?

Nếu bạn muốn nộp đơn vào các trường Studienkolleg ở Đức, bạn bắt buộc phải tham dự kì thi THPT QG.

10.Làm sao tôi biết ngành của tôi thuộc nhóm ngành nào ?

11.Tôi đã học xong 04 học kì ĐH ở VN. Tôi cần điều kiện gì để chuyển thẳng vào năm nhất ĐH ở Đức ?

Bạn cần có chứng chỉ B2 ở VN, sau đó xin vào khóa luyện thi DSH học và thi để đạt mức DSH 2 mới được vào học năm 1 ĐH ở Đức. Hoặc bạn có thể thi và có chứng chỉ TestDaf 4, được tổ chức ở các văn phòng DAAD HCM hoặc Hà Nội. Chứng chỉ TestDaf 4 tương đương DSH 2. Bạn có thể thi bằng C2 của Goethe. Các bằng cấp tường đương DSH 2, bạn tham khảo ở link: https://www.daad-vietnam.vn/vi/hoc-tap-va-nghien-cuu-tai-duc/hoc-tieng-duc/cac-chung-chi-tieng-duc/. Lưu ý ở Đức các trường thường chấp nhận DSH2 hoặc TestDaF 4 là chủ yếu.

12.Tôi vẫn còn thắc mắc. Tôi phải liên hệ với ai ?

Bạn có thể liên hệ DAAD hoặc bộ phận APS tại các văn phòng hoặc qua mail:
Chị Vũ Hương Giang:aps_hanoi@yahoo.com
Anh Việt DAAD: viet@daadvn.org
Các bạn còn có bất kì câu hỏi hoặc muốn tìm hiểu nhiều hơn tới du học Đức hãy liên hệ:
Ban Hỗ trợ sinh viên SIVIDUC
Email: banhotrosinhvien@gmail.com

Share.

About Author

Leave A Reply

Follow us on Facebook