1.DSH là kì thi dành cho những đối tượng nào?

DSH là kì thi ngôn ngữ dành cho sinh viên nước ngoài, những người muốn tham dự học tại 1 trường đại học bất kỳ nào tại đức. Đối với Việt Nam thì DSH là kỳ thi dành cho các bạn sinh viên hoàn thành xong 4 kỳ đại học ở VN hoặc đã tốt nghiệp đại học .

DSH là chứng chỉ tiếng Đức bắt buộc cho các đối tượng này trước khi trở thành sinh viên chính thức tại 1 trường đại học của Đức.

2.DSH có chia theo chuyên ngành học không, hay đơn giản như một chứng chỉ ngôn ngữ?

DSH là 1 kỳ thi ngôn ngữ tiếng đức để thẩm tra liệu khả năng ngôn ngữ của bạn có đủ đáp ứng cho chương trình học tại đức không vì vậy nó chỉ kiểm tra về trình độ tiếng Đức của bạn bao gồm nghe nói đọc và viết, không phân biệt bạn học khối ngành gì.

3.Mình có thể thi DSH tự do hay dựa vào zulassung mà mình đã xin?

Để tham dự kỳ thi DSH bạn có thể đăng ký tại 1 trường đại học hoặc 1 trung tâm ngôn ngữ bất kỳ nếu họ tổ chức thi, bạn chỉ cần đăng ký và nộp lệ phí thi theo đúng quy định và thời hạn, không bắt buộc phải có Zulassung trước đó của trường.

4.DSH có thời hạn sử dụng hay không?

DSH có giá trị vô thời hạn.

5.Muốn ôn thi DSH thì nên tìm hiểu ở những địa chỉ nào? Học phí như thế nào?

Muốn ôn thi DSH bạn có thể đăng ký tại các trường đại học hoặc trung tâm ngôn ngữ như Goethe Institut. Khóa học có thể miễn phí( rất ít trường ) hoặc mất phí tùy vào từng nơi và tùy thuộc vào thời gian, khóa học bạn muốn đăng ký, dao động từ 250 – 700 eu .Thông thường các bạn sẽ phải làm 1 bài test đầu vào để kiếm tra trình độ. Nếu vượt qua bài test thì mới có thể bắt đầu khóa học. Một khóa ôn DSH kéo dài từ 3 tuần đến 2 tháng. Kinh nghiệm của một số bạn thì học DSH tại trường tốt hơn.

Các khoá học DSH tại Đức

6.Cần khoảng thời gian bao lâu để có thể đỗ được DSH2,3

Cái này tùy khả năng học ngoại ngữ và trình độ hiện tại của mỗi người. Có những người mất 2-3 năm để thi được chứng chỉ DSH 2 và cũng có người chỉ cần 6 tháng để thi đỗ DSH 2. Dĩ nhiên khởi đầu bạn phải có 1 nền tảng kiến thức tiếng đức nhất định. Sự chăm chỉ và quyết tâm cũng là yếu tố k thể thiếu cho dù bạn muốn học tiếng hay làm bất cứ công việc gì . Để bắt đầu khóa ôn Dsh trình độ tiếng đức của bạn tốt nhất là tương đương mức B2.

7.Cách tính điểm số của DSH? Cấu trúc đề thi?

Đề thi chia làm 2 phần: viết và nói

7.1 Phần viết

Là tổng hợp của nghe, viết và đọc hiểu và làm bài tập ngữ pháp

Gồm những bài tập sau :

a.Verstehen und Verarbeiten eines Hörtextes:

Lắng nghe 1 bài đọc và trả lời câu hỏi ( thời gian làm từ 50- 60 phút).Cần chú ý là câu hỏi không phải là dạng multiple choice, có các đáp án a,b,c, d cho bạn lựa chọn mà hoàn toàn là 1 câu hỏi phải trả lời thành 1 câu hoặc đoạn văn hoàn chỉnh. Các dạng câu hỏi có thể đưa ra :

Hỏi và tìm câu trả lời trong đoạn văn

Tìm Überschrift cho 1 đoạn văn nhỏ trong bài

Tóm tắt 1 phần văn bản trong đoạn text

b. Vorgabenorientierte Textproduktion

Phần thi viết bài (thời gian 60 -70 phút) : Viết 1 bài văn với giới hạn là khoảng 250 chữ . Đề bài sẽ về 1 chủ đề nhất định. Các bạn có thế sẽ phải phân tích,nêu đánh giá nhận xét về 1 biểu đồ nào đó hoặc là từ 1 bức tranh ảnh, viết 1 đoạn văn . Trong bài viết dĩ nhiên luôn phải nêu quan điểm, đánh giá so sánh.

c. Verstehen und Verarbeiten eines Lesetextes

Phần đọc hiểu (90 phút ). Phần này các bạn sẽ được cho 1 bài đọc với độ dài hơn 1 trang A4 (khoảng 600 từ) và phải trả lời câu hỏi đưa ra. Điều quan trọng trong câu trả lời là các bạn hoàn toàn không được chép lại nguyên xi câu trả lời giống như bài viết. Có thể trong bài đọc có chứa 1 câu văn có nội dung của câu trả lời bạn cần nhưng tuyệt đối tránh copy lại, câu trả lời đó sẽ không đc tính điểm. Vì thi DSH k phải như thi B1, nó yêu cầu các bạn có kỹ năng tư duy và khả năng viết lại câu theo ý hiểu của mỗi người. Câu trả lời được đánh giá về mặt ngữ pháp và hành văn.

d. Verstehen und Bearbeiten wissenschaftssprachlicher Strukturen

Phần thi ngữ pháp (20-30 phút ): phần này để đánh giá bạn hiểu, nhận biết và sử dụng cấu trúc ngữ pháp trong tiếng đức như nào. Đề bài có thể là hoàn thành 1 bài Lückentext với yêu cầu biến đổi câu như : Aktiv-Passiv, Relativsatz – Partizip; präpositionaler Ausdruck – konjunktionaler Nebensatz; Transformationen in den Konjunktiv II (Irrealis); cách dùng Modaverben…

Chú ý : Phần c và d có nhiều trường sẽ gộp chung làm 1.Tổng thời gian thi cho phần viết tối đa là 4 tiếng ( tùy mỗi trường ). Giữa các phần thi sẽ có nghỉ giải lao từ 10-15 phút. Xuyên suốt phần thi viết thì quan trọng nhất là bạn phải nắm chắc cấu trúc ngữ pháp và các sử dụng của nó, phải biết biến đổi câu văn theo ý hiểu của mình và phải luôn đảm bảo đúng ngữ pháp. Những câu hỏi có thể liên quan đến các chủ đề, dạng khác nhau nhưng quan trọng nhất là bạn luôn phải viết ra 1 câu đúng ngữ pháp và nội dung. Tránh viết dài, nhiều khi bạn viết 1 câu sai ngữ pháp, k cần biết nội dung đúng sai nhưng chắc chắn bạn sẽ bị trừ điểm. Ngoài ra các bạn có thể được phép sử dụng từ điển 1 ngôn ngữ Đức- Đức trong suốt quá trình làm bài thi.

Các phần thi được đánh giá theo tỷ lệ : 2:2:2:1

7.2 Phần thi nói :

Phần thi nói chỉ diễn ra khi các bạn thi đỗ phần viết. phần này kéo dài 15 phút, bạn nhận được 1 đoạn Text , biểu đồ, bài nghe hoặc 1 Video, và nói về chủ đề được đề cập đến trong đề bài, sau khi nhận đề bài các bạn có 15 phút để chuẩn bị.

8. Kinh nghiệm học và thi DSH

9.DSH của trường top và trường bình thưởng có ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển vào ĐH?

Không có sự khác biệt giữa chứng chỉ DSH của trường top và trường thường. Cái được đánh giá sẽ là bạn đạt được bao nhiêu phần trăm trong thang 100% của bài thi DSH. DSH1 yêu cầu điểm số của bạn đạt tối thiểu 57%, DSH2 từ 67% và DSH3 từ 82%.

10.Những trường nào tổ chức kì thi DSH?

Danh sách các trường tổ chức thi DSH

 

Các câu hỏi khác có thể trao đổi tại Forum SIVIDUC Hoặc Ban hỗ trợ sinh viên Sividuc .

Share.

About Author

Ban hỗ trợ sinh viên SIVIDUC - Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức SIVIDUC.ORG

Leave A Reply

Follow us on Facebook