1. Studienkolleg (STK) là gì? Khi nào tôi phải học STK?

STK là trường đại học dự bị, giúp bạn chuẩn bị tiếng đức cũng như 1 số kiến thức nền của các môn cơ bản trong khối ngành của bạn trước khi vào đại học. Khi bạn học ít hơn 4 kỳ ở đại học VN thì khi sang Đức bạn bắt buộc phải học STK.

2. Tôi có được quyền thi nhiều STK trong cùng 1 đợt thi không?

, bạn có thể thi tất cả các STK bạn có zu, miễn là các trường đó không cùng ngày thi.

3. Nếu tôi đã nhập học 1 STK này, nhưng vài tuần sau lại biết kết quả đỗ của STK mình thích thì có được chuyển sang STK mới không?

Bạn có thể chuyển được. Lúc ấy bạn cần lên phòng thư ký trường cũ và nói muốn thôi học. Sau đó thì bạn hoàn toàn có thể nhập học STK khác được. Tuy nhiên nếu lúc đó bạn đã đóng Semesterbeitrag ở trường cũ rồi thì sẽ không nhận lại được tiền mặc dù bạn không học ở đó nữa.

4. Trong STK tôi phải học những gì, trong bao lâu?

Trong STK có 4 khốiT, M, W, G. Mỗi khối đều học khoảng từ 5 đến 6 môn, gồm 1 môn tiếng đức và các môn cơ bản của khối ngành bạn học. Chương trình học kéo dài từ 1 đến 2 kỳ, tùy trường.

Bạn có thể xem kỹ hơn về các môn học của từng STK tại đây: http://hotrosv.de/studienkolleg-hoc-va-o/

5. Chi phí khi tôi học STK là bao nhiêu? Các trường có ký túc cho sv hay ko?

Khi đã vào STK, các bạn được tính như là sv chính thức. Vì vậy mỗi kỳ các bạn đều phải đóng Semesterbeitrag (từ 100 đến khoảng 300eu) và cũng được quyền thuê ký túc (ở Đức, các khu ký túc là chung giữa tất cả các trường) cũng như có vé tàu đi lại cả kỳ.

Để xem rõ hơn Semesterbeitrag cũng như phạp vi vé tàu từng trường, các bạn có thể vào link sau: http://hotrosv.de/studienkolleg-hoc-va-o/

6. Trong lúc học STK tôi có được chuyển khối ngành hay không?

Điều này phụ thuộc vào từng trường, có trường sau khi nhập học cho phép bạn chuyển, có trường thì sau 1 kỳ, có trường không cho chuyển. Bạn nên đến gặp thư ký của trường để hỏi chính xác.

7. Tôi có được phép đi làm trong lúc học STK không?

Trong lúc học STK bạn vẫn được phép đi làm. Tuy nhiên bạn chỉ có thể đi làm vào các kỳ nghỉ của trường. Còn nếu bạn muốn làm cuối tuần trong năm học thì có thể xin vào các chỗ làm việc không yêu cầu giấy tờ như làm quán ăn hoặc quán cafe.

8. Sau khi học kết 1 kỳ ở STK này và tôi thấy không hợp, muốn chuyển qua STK khác có được hay không?

Được, tuy nhiên bạn sẽ phải xin zu lại từ đầu cũng như thi lại Aufnahmetest.

9. Làm thế nào để biết mình có bị học lại 1 kỳ hay không?

Để có thể qua kỳ, bạn không được phép có môn nào điểm trên 4,0. Và mỗi kỳ bạn chỉ được phép học lại 1 lần.

10. Điểm tổng kết trong STK được tính như thế nào?

Thông thường điểm tổng kết sẽ là trung bình giữa điểm trong kỳ 2điểm thi FSP. Tuy nhiên cũng sẽ có 1 vài trường tính điểm cả 2 kỳ vào điểm tổng kết.

11. Feststellungsprüfung (FSP) là gì?

FSP là kỳ thi cuối khóa của STK. Bạn phải thi 3 môn, trong đó có 1 môn là tiếng đức, 2 môn còn lại là 2 môn chính trong khối ngành của bạn, ví dụ: T-Kurs: thi toán, lý; W-Kurs: thi toán và kinh tế.

12. Có được quyền không học STK mà vẫn thi FSP hay không?

Duy nhất có trường STK Hannover cho phép điều này. Tuy nhiên để được quyền thi bạn phải đóng lệ phí 200eu.

13. STK của Uni và STK của FH khác nhau ở điểm gì?

STK của Uni khi học xong bạn sẽ được quyền nộp tất cả các trường Uni và FH trên toàn nước Đức. Còn STK của FH thì bạn sẽ chỉ được quyền học lên tiếp FH mà thôi.

14. Điểm tốt nghiệp cấp 3 của tôi ở nhà có bị tính vào bằng STK hay không?

Không, điểm trên bằng STK chỉ phụ thuộc vào điểm thi FSPđiểm học trong năm của bạn.

15. Điểm tốt nghiệp cấp 3 có ảnh hưởng đến lúc tôi học xong STK và xin zu vào đại học hay không?

Các trường qua uni assist sẽ đều lấy điểm tốt nghiệp cấp 3 của bạn cùng với điểm STK cộng vào chia đôi làm điểm cuối cùng xét tuyển. Tuy nhiên các trường không qua uni assist thì hầu hết đều chỉ xét điểm STK.

16. Liệu tôi có thể nộp đơn xin zu ngành khác với khối ngành tôi học trong STK được hay không?

Có khả năng, tuy nhiên tỉ lệ được khá thấp. Bạn nên mail cho trường để hỏi trước khi nộp.

17. Privatkolleg chất lượng như thế nào? Sau khi học xong có được nộp vào các trường đại học công hay không?

Privatkolleg chất lượng học hoàn toàn ngang với STK công, tuy nhiên bạn phải trả tiền học rất cao. Sau khi học xong PSK bạn vẫn được nộp các trường công nhưng chỉ được nộp vào các FH.

18. Chờ kỳ là gì? Khi nào tôi phải chờ kỳ?

Chờ kỳ là khi mà bạn học xong STK mà kỳ tới các trường không có mở ngành bạn muốn học (thường các uni chỉ cho đăng ký kỳ đông) hoặc trường STK của bạn trả bằng sau hạn nộp hồ sơ cuối cùng, lúc ấy bạn sẽ có 1 kỳ trống, phải đợi đến kỳ sau để bewerbung.

19. Trong lúc chờ kỳ mà hết hạn visa thì tôi phải làm gì? Có phải đăng ký tạm 1 trường trong kỳ đó để gia hạn hay không?

Nếu đang chờ kỳ mà hết hạn visa thì bạn vẫn lên snk và xin gia hạn bình thường với lý do chờ kỳ. Bên snk sẽ không yêu cầu bạn phải có giấy tờ chứng minh chờ kỳ, tuy nhiên phụ thuộc vào người làm cho bạn mà họ sẽ gia hạn cho bạn tiếp 9 tháng (theo luật bạn được phép 9 tháng chờ kỳ) hay chỉ cho bạn mua Fiktion 3 tháng 1.

Bạn cũng có thể đăng ký tạm 1 trường để gia hạn được chắc chắn. Tuy nhiên cách này sẽ làm bạn bị mất 1 lần chuyển trường.

20. Tôi có được phép đi làm trong thời gian chờ kỳ hay không?

Nếu khi đó visa của bạn vẫn còn hạn thì bạn nên lên snk xin giấy phép đi làm mới với diện chờ kỳ để được phép đi làm. Trường hợp bạn hết hạn visa và khi gia hạn tiếp bạn được 6 tháng trở lên và giấy phép đi làm mới thì cũng có thể đi làm bình thường, còn nếu bạn chỉ được Fiktion thì không được phép đi làm.

Các câu hỏi khác có thể trao đổi tại Forum SIVIDUC Hoặc Ban hỗ trợ sinh viên Sividuc . Tác giả bài viết: Nguyễn Đức Huy HCU Hamburg

FAQ_6-01(1)

Share.

About Author

Leave A Reply

Follow us on Facebook