Với các bạn học từ B1 thì các bạn có 2 kì để học và tiêu hóa kiến thức. Áp lực nhất là với những bạn học từ B2 lên C1 rồi áp lực ôn thi DSH sau đó nữa. Điều này đồng nghĩa bạn phải nỗ lực, cày cuốc cực kì nhiều. Có bạn nói với mình rằng “cứ cày sâu cuốc bẫm thì đỗ thôi”. Điều này không sai! Nếu chúng ta không có năng khiếu ngoại ngữ thì bắt buộc phải vậy. Không ai chê trách bạn vì bạn học quá nhiều, nhưng họ sẽ trách bạn khi bạn không nỗ lực J J

Cách tính điểm của DSH sẽ như thế này:

Nghe: 100P, Đọc hiểu: 100P, Ngữ pháp: 50P và Viết 100P

DSH-1: 57- 66% các kĩ năng trên

DSH-2: 67-81% các kĩ năng trên

DSH-3: Từ 82% trở lên

Các bạn xem biểu điểm định hướng cho mình cụ thể đầu tư vào kĩ năng nào để có chiến lược ôn luyện tốt nhất. Dựa theo kết quả thi nói và thi viết sẽ cho kqua DSH cuối cùng. Lấy kqua thấp nhất.

Hãy cùng bàn xem cách học với kì thi DSH như thế nào:

1.Học trên trường

Thường một tuần bạn sẽ có 5-6 buổi học ở trên trường từ 8h-13h, có nghỉ giải lao giữa giờ. Đây là nơi bạn có thể thực hành tiếng Đức nhiều nhất, đưa ra những thắc mắc để giáo viên giải đáp, trao đổi với bạn bè ở quốc gia khác để tăng cường vốn từ vựng cũng như khả năng nói của mình.

Điểm yếu của sinh viên Vn cũng như châu Á nói chung theo mình thấy là cực kì lười nói. Bà giáo viên chấm thi nói của mình cũng đã công nhận như vậy. Có thể các bạn viết tốt, đọc hiểu OK nhưng nói dở thì bạn vẫn tạch DSH như thường (với những nơi phải thi cả 4 kĩ năng). Một số bạn cùng thi vs mình đỗ viết DSH-2 nhưng nói thì dc DSH-1 thì cuối cùng chỉ được DSH-1.

Ngoài ra, tập tính của người châu Á hay dân Đông Âu thường hay ngồi tụ tập lại với nhau khi ở trên lớp. Điều đó vô hình chung đã làm hạn chế khả năng nói của các bạn khá nhiều. Dẫu biết ngồi với người bản xứ, nói tiếng mẹ đẻ thì sướng rồi, nhất là cái khoản chém gió thì đừng hỏi. Sau một thời gian học, nếu nói tiếng Đức nhiều quá, các bạn sẽ biết cảm giác được chém gió bằng tiếng Việt nó sướng thế nào đâu! “Cá gặp nước, chim sổ lồng” đúng trong trường hợp này :v :v

Vậy trên lớp chúng ta cần làm gì:

 • Tăng cường nói. Nói nhiều nhất có thể. Giáo viên luôn khuyến khích bạn nói nhưng phải theo trật tự, không tranh giành phần người khác.
 • Luôn lắng nghe giáo viên giảng. Nếu không hiểu phải hỏi lại hoặc tra từ ngay. Các bạn càng cố gắng nghe hiểu được bao nhiêu thì càng tốt cho khả năng nghe của bạn bấy nhiêu.
 • Học từ bạn bè trong lớp. Cố gắng lắng nghe để hiểu họ nói gì, cách họ dùng từ sai/đúng chỗ nào để rút ra kinh nghiệm cho mình. “Học thầy không tày học bạn” – giáo viên hay bạn tự học một từ mới cũng không thể nhớ lâu bằng hỏi bạn bè 1 lần về từ đấy. Đúng không?
 • Viết bài thường xuyên để nhờ giáo viên chữa. Điều này cực kì quan trọng. Họ sẽ đưa ra cho bạn lỗi bạn hay gặp, phần cần luyện tập thêm và những cấu trúc hay, chuẩn để mình học theo. Mỗi tuần học bạn nhờ giáo viên chữa 1-2 bài là ổn. Thử tưởng tưởng kết thúc khóa học bạn đã viết được bao nhiêu? Từ mới bạn biết thêm vì thế tự tăng lên thôi.

2.Tự học ở nhà

Mình thấy đa phần các bạn rất ít khi tự mày mò tìm tòi để học thêm ở nhà. Một phần lý do cũng vì số lượng bài tập trên lớp khá lớn. Phần đa là lười và không định hướng được mình nên làm gì cho qua ngày đoạn tháng J.

 • Luyện Nghe: Hàng ngày, các bạn bật deutschradio,DW lên nghe. Không cần hiểu nó nói gì, chỉ cần mình tạo ra môi trường để làm quen với tiếng Đức. Ngoài ra, tham khảo thêm các giáo trình khác lấy file nghe về rồi tự mình nghe. Nguồn trên Internet, cái trang mà các bạn vẫn hay tải sách free ấy :v :v
 • Viết: Đây là kĩ năng nhàm chán nhất. Nhiều lúc không tha thiết gì viết vì nó đòi hỏi khá nhiều thời gian, công sức tra từ điển. Chính điều này làm các bạn ngại viết. Nhưng các bạn có nghĩ khi vào học Uni hay FH thì các bạn chỉ mỗi trắc nghiệm thôi à? Khoản này thì các bạn gái có lợi thế hơn vì thường cảm nhận và sử dụng ngôn ngữ tốt hơn con trai. Chủ để viết thì các bạn có thể tìm các Grafik im Internet rồi dựa theo các đề mẫu để tự đặt ra câu hỏi và giải quyết.
 • Ngữ pháp: Trong quá trình học các bạn nên ôn đi ôn lại ngữ pháp để tránh tình trạng nhớ “mang máng”. Tất nhiên trên lớp giáo viên cũng sẽ nhắc lại kiến thức khi trong giáo trình đề cập.
 • Đọc hiểu: Hàng ngày bạn nên vào các trang dw.de hay spiegel.de để đọc tin tức. Theo mình thấy thì Spiegel viết theo văn phong khó hiểu hơn DW và một số mục thì Spielgel viết tóm lược rất ngắn nên cũng phù hợp cho bạn nào lười đọc.

3.Tài liệu ôn thi:

 • DSH Vorbereitung 2020 và Mit Erfolg zur DSH B2-C2. Chỉ cần các bạn cày nát 3 quyển này thì khả năng đỗ là 70% rồi. Mit Erfolg thì có 2 quyển Testbuch và Ubungbuch. Mình thì vẫn thiên về DSH Vorbereitung hơn vì nó có nhiều Tipps hướng dẫn cách bạn làm bài, nghe…
 • Ubung Grammatik màu xanh thẫm để luyện Grammatik
 • Kiếm các đề thi ở nơi bạn thi DSH các năm trước để biết trước form đề và định hướng làm bài

Sẽ có thời gian bạn bị quá tải vì lượng kiến thức quá lớn, áp lực quá nhiều hay đơn giản bạn thấy bất lực vì kết quả không như mình mong muốn. Ai cũng sẽ phải trải qua điều này. Khi phải đối mặt với nó, các bạn đừng buông xuôi! Phải thật thư giãn, giảm cường độ học xuống, đi chơi đâu đó vài ngày để lấy lại cân bằng giữa học hành và cuộc sống. Thời gian này sẽ xảy ra sau khi bạn học được hơn nửa khóa học, cuối B2 đầu C1. Nếu bạn nào quá lo lắng, căng thẳng có thể sử dụng thêm các loại thuốc, trà để giúp mình thoải mái, dễ chịu và đặc biệt dễ ngủ hơn. Trong quá trình ôn thi, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giúp mình tập trung, tăng cường trí nhớ. Bạn ra Apotheke hỏi thì người ta sẽ tư vấn cho bạn nên dùng loại nào.

Cuối cùng, mình muốn nhấn mạnh rằng: DSH CHỈ LÀ CHÌA KHÓA để các bạn bước vào ngưỡng cửa mới. Nó không phản ánh bản chất con người hay trình độ của bạn. DSH chỉ là chứng chỉ tiếng Đức tại thời điểm đó của bạn mà thôi. CON ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC MỚI THỰC SỰ LÀ CHÔNG GAI – Bachelor hay Master. Có thể, đạt được DSH trong 4 tháng là thành công của mình nhưng hành trình trên Đức của mình thì bây giờ mới thực sự bắt đầu. Mình cũng lường trước được những khó khăn sẽ chờ đợi mình những năm tiếp theo. Các bạn không nên quá lo lắng hay buồn bã, CHỈ CẦN CÁC BẠN NỖ LỰC TRÊN CON ĐƯỜNG MÌNH ĐANG ĐI MỚI LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG! CHỈ CÓ BẠN MỚI HIỂU BẠN CẦN GÌ!

Chúc các bạn sớm tìm được chiếc chìa khóa của mình!

Viel Erfolg

Tác giả: Gia Bình _DSH 2 sau 4 tháng học và ôn luyện

Share.

About Author

Leave A Reply

Follow us on Facebook