Bài viết dựa hoàn toàn trên quan điểm cá nhân của mình trong khoảng thời gian mình học khóa online này. Mình chia sẻ với các bạn như một gợi ý mà các bạn có thể xem xét và lựa chọn trong quá trình học và trau dồi tiếng Đức của bản thân.

 

1.Vì sao mình chọn khóa học này ?

Vào khoảng thời gian mình đăng kí khóa học này, mình rất bận rộn với lịch học ở trường phổ thông cũng như giờ học thêm để luyện thi đại học. Vậy nên, thời gian rảnh của mình không phù hợp với thời gian cố định của các lớp tiếng Đức ở các trung tâm. Sau một hồi tìm hiểu trên trang web của viện Goethe thì mình tìm được khóa học tiếng Đức online của Goethe.  Đây là thông tin chi tiết của khóa học mình chọn:

http://www.goethe.de/lrn/prj/fer/kur/onl/enindex.htm

  • Mình đã tìm hiểu và chọn khóa Deutsch Online Individual. Còn có nhiều loại khóa học khác tùy theo nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn
  • Đầu tiên bấm vào mục “Request a free placement test” đăng kí làm kiểm tra trình độ online miễn phí để họ có thể biết chính xác trình độ tiếng của mình vào thời điểm đó và đề xuất khóa học phù hợp (Kursempfehlung)

 

Ngày hôm sau mình nhận được mail từ viện Goethe như sau :

Screen Shot 2017-09-05 at 11.31.22

Mình sẽ tóm tắt 1 số ý mình cho là quan trọng trong mail đi kèm với những trải nghiệm thực tế khi học:

Khi đăng kí khóa học mình có một giáo viên hỗ trợ và theo dõi tiến độ trong việc học: chỉ ra những lỗi sai, nhận xét về các bài viết và đề xuất các bài ngữ pháp mình cần xem lại dựa trên các lỗi sai. Sau khi xem lại và bổ sung kiến thức mình sẽ sửa lại những lỗi sai đó và gửi bài viết đã sửa cho giáo viên. Sau mỗi tháng thì giáo viên sẽ gửi cho mình feedback tổng kết về quá trình học trong tháng đó.

Trong khóa học có sắp xếp những buổi luyện nói tiếng Đức online với giáo viên.

– Khóa học đi kèm một số ngôn ngữ chính để hướng dẫn trong quá trình học: tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nga và Ý. Mình đã chọn tiếng Anh.

– Khóa học có các trình độ A1, A2, B1.1, B1.2, B2.1 và B2.2. Mỗi trình độ kéo dài 6 tháng nhưng mình có thể sắp xếp học nhanh hơn 6 tháng và học tiếp lên trình độ cao hơn.

– Khóa học có giá 675€/trình độ (từ trình độ B1+ thì cứ nửa trình độ là 675€)

Sau khi làm bài kiểm tra trình độ họ có gửi kèm một đường link ở phần “Buchung” : http://shop.goethe.de/shop/20081010001/p-13306.htm?tpt=goethe_de&ml=de => Ở đây mình thanh toán cho khóa học bằng cách nhập mã thẻ tín dụng để họ tự động trừ tiền trong tài khoản.

 

2. Ưu và nhược điểm của việc học online

2.1 Ưu điểm

– Mình có thể sắp xếp thời gian học phù hợp với thời gian biểu của bản thân mà vẫn có thể tiếp tục trau dồi nâng cao kiến thức => Học ngôn ngữ là một quá trình lâu dài và liên tiếp, bạn bỏ càng lâu thì bạn càng quên nhiều, và việc phải học lại lượng kiến thức đã quên là một việc tốn kém về cả thời gian lẫn tiền bạc.

– Mình không phải đi lại xa và di chuyển nhiều, chỉ cần ở nhà bật máy tính lên, kết nối mạng rồi học => Mình thấy điều này khá tốt để có thể chủ động được thời gian và tốc độ học mà không sợ bị mất bài, không theo kịp kiến thức nếu ngày hôm đó mình bận đột xuất hay cần tạm dừng khoảng vài ngày để chuẩn bị cho những bài kiểm tra trên trường.

– Các bài học được sắp xếp một cách bài bản, có đầy đủ phần lý thuyết và bài tập => Mình tiết kiệm được một khoảng thời gian đi tìm tài liệu học tập hay, có uy tín và phù hợp với trình độ tiếng của bản thân.

2.2 Nhược điểm

– Mình cần một mục tiêu rõ ràng để có động lực thúc đẩy bản thân tự học mà không cần ai nhắc nhở => Đây đối với mình là một nhược điểm nhưng cũng là một ưu điểm để rèn tính kỉ luật và hoàn thành đầy đủ bài tập kể cả khi không muốn vì mình thường xuyên nhắc nhở bản thân về tầm quan trọng của tiếng Đức trong quá trình du học và hội nhập khi bắt đầu cuộc sống ở Đức.

– Mình không có cơ hội được giao tiếp thường xuyên giáo viên người Đức mà chủ yếu là nói tiếng Đức với cái máy tính. Lát nữa ở dưới mình sẽ giải thích vì sao.

– Giá tiền của khóa học khá cao, nhưng theo mình thấy là hợp lý với lượng kiến thức được cung cấp.

 

3. Mình học tiếng Đức online như thế nào ?

– Mình học 1-1 với giáo viên người Đức.

– Sau khi đăng kí và chuyển khoản xong, giáo viên gửi mail kèm theo đường link đến “lernen.goethe.de” và hướng dẫn cách đăng nhập để học trong đó.

– Trước khi bắt đầu học, giáo viên người Đức của mình gửi mail đề xuất những khoảng thời gian phù hợp để gặp mặt online và cô có thể giới thiệu, hướng dẫn thêm cho mình về khóa học này. Sau này học khi có điều gì thắc mắc hoặc chưa rõ mình đều có thể đặt câu hỏi và gửi mail cho giáo viên để được giải đáp. Đây cũng là một cách tốt để mình tập viết mail bằng tiếng Đức.

– Khóa học của mình (B1.1) có 3 phần : Lernprogramm, Mein Beitrag và Online-Livesitzungen.

Lernprogramm

Trong Lernprogramm bao gồm :

My exercises: gồm 24 bài với các chủ đề khác nhau. Mỗi bài bao gồm khoảng 12 phần nhỏ với các lý thuyết ngữ pháp kèm bài tập, các bài luyện nghe, bài đọc,từ vựng mới,…Trong Lernprogramm có tích hợp cả từ điển nên mình có thể tiện tra từ mới rất nhanh.

Grammar: ngay từ buổi đầu giáo viên đã giới thiệu với mình là phần này bao gồm các cấu trúc ngữ pháp từ A1-C1. Trong lúc học mình cảm thấy có phần nào học ở lớp dưới chưa chắc thì có thể học kĩ lại hơn, hay lúc sửa lỗi các bài viết của mình cô cũng đề xuất xem lại 1 số ngữ pháp để hiểu sâu hơn.

Pronunciation:  Sau khi học xong 1 bài, mình sẽ chuyển sang phần phát âm. Trong phần này mình dùng tai nghe có mic đi kèm để nghe sau đó đọc lại một số mẫu câu đã làm qua của bài để tổng kết lại bài học và học thêm một số cách viết câu hay. Đọc xong mình hay nghe lại rồi so sánh giọng của mình và giọng mẫu, cũng như máy sẽ lưu ý một số chỗ nếu mình đọc chưa rõ, phát âm hoặc nhấn giọng chưa chuẩn,…

Vocabulary: Trong lúc học nếu có từ mới, mình có thể tra rồi lưu lại. Sau đó mình vào phần vocabulary để luyện tập những từ mới đã lưu.

=> Giống như trong một lớp học bình thường, khi học mình đều ghi chép lại những từ vựng mới, cấu trúc câu, ngữ pháp mới để có thể ôn lại bài. Dù học trên máy tính nhưng mình thấy vẫn nên cầm bút ghi chú lại sẽ nhớ lâu hơn.

 

Mein Beitrag

Cứ sau một vài bài học trong Lernprogramm thì mình chuyển sang làm 1 Aufgabe trong Mein Beitrag theo chương trình đã ghi sẵn.

Trong 1 Aufgabe thì mình làm bài tập có thể là một bài đọc, bài nghe,… để qua đó có thêm vốn từ vựng, kiến thức về chủ đề của Aufgabe, rồi làm bài viết và gửi cho giáo viên đọc và sửa lỗi.

 

Online-Livesitzung

Cũng sau một số bài học trong Lernprogramm thì mình sẽ theo chương trình gửi mail và hẹn với giáo viên 1 buổi để luyện nói

Trước buổi luyện nói đó thì mình phải làm một số bài tập chuẩn bị để tăng vốn từ và kiến thức cho chủ đề của buổi nói.

4. Ý kiến cá nhân về khóa học

– B1.1 của khóa Online này lúc đầu mình cảm thấy giá mắc quá, nhưng sau khi học mới thấy lượng bài tập rất nhiều nếu không chăm chỉ làm sẽ không hết nổi : 24 chủ đề mỗi chủ đề tầm 12 phần nhỏ hoặc hơn tùy bài, vậy là khoảng 288 bài tập, chưa kể các bài luyện viết luyện nói và các bài chuẩn bị kiến thức,…

-Mình cảm thấy giá tiền hoàn toàn xứng đáng với chất lượng kiến thức được cung cấp cũng như sự uy tín và chuyên nghiệp của Goethe, sẽ không sợ mất tiền vô ích.

 

Trên đây là một số kinh nghiệm của mình về khóa học tiếng Đức online của viện Goethe. Cảm ơn các bạn đã đọc.

Tác giả bài viết : Thanh Tâm

Bản quyền thuộc Ban Hỗ trợ sinh viên – Sividuc.org

 

Share.

About Author

2 Comments

  1. Bạn ơi cho mình hỏi là việc học online có gây khó khăn nhiều trong việc học phát âm không, đặc biệt là đối vs người mới lần đầu học (ví dụ như mình khó nhìn được kĩ khẩu hình miệng của giáo viên hoặc là giáo viên khó sửa phát âm cho mình hơn ấy)? Cám ơn bạn rất nhiều 😀

  2. Vì đã tự học nhiều ngoại ngữ, đã quen với việc làm một người “mới bắt đầu học”, mình có thể nói từ kinh nghiệm là để phát âm chuẩn, ngữ điệu giống người bản ngữ thì bạn chỉ cần nghe nhiều và tập nói theo từ từ thôi. Nếu mới bắt đầu học bạn gặp khó khăn chỗ nào mà trong khóa học không chỉ rõ, bạn lên Youtube sẽ tìm được rất nhiều video hướng dẫn riêng biệt cách phát âm cho người mới học.

Leave A Reply

Follow us on Facebook