Một trong những chứng chỉ tiếng Đức quan trọng cho yêu cầu đầu vào đại học tại Đức là DSH, TestDaF, Telc C1 Hochschule,…

DSH khá quen thuộc với các bạn sinh viên Việt Nam, đặc biệt là các bạn đã hoàn tất 4 kì ở Việt Nam hay chuẩn bị học thạc sỹ. Các kì thi DSH thường được tổ chức ở các trường đại học và 1,2 kì một năm. Các trường Đại Học, Dự bị Đại Học thường có tổ chức khóa học ôn thi DSH (miễn phí hoặc có phí) 

Telc C1 Hochschule là một bằng mới, do Telc tổ chức thi định kì quanh năm và đặc biệt là có giá trị ở tất cả các trường đại học trên nước Đức.

TestDaF do TestDaF Instituts tổ chức thi định kì quanh năm, có thể thi được ở cả Việt Nam, Đức và một số nước khác. 

 

  1. TestDaF là gì

TestDaF – Test Deutsch als Fremdsprache là kì thi chuẩn hóa kĩ năng tiếng Đức. Bằng TestDaF có giá trị vô thời hạn và là một trong những yêu cầu để theo học tại các trường đại học bằng tiếng Đức.

TestDaF có 3 mức độ: TDN 3 – 4 và 5

Thông thường các trường đại học yêu cầu TDN4 là đủ tiêu chuẩn ngoại ngữ đầu vào. Một số trường yêu cầu mỗi kĩ năng không dưới 4. Ngoài ra có một số ngành học yêu cầu TDN 3 (thường là kĩ thuật) và TDN 5 (thường là ngành ngôn ngữ, y dược). Nên kham khảo yêu cầu của từng trường.

Danh Sách các trường chấp nhận TestDaF 3

Lợi ích của kì thi TestDaF có thể kể đến như:
  • Tổ chức thi ở 96 quốc gia

+ Việt Nam có 3 cơ sở là trung tâm Việt Đức thuộc đại học Bách Khoa Hà Nội; Goethe Institut Hà Nội và trung tâm Daad Hồ Chí Minh. Lệ phí 90 Euro

+ Đức có các trung tâm được cấp phép tổ chức thi ở khắp các thành phố.Lệ phí 175 Euro

  Danh sách các cơ sở thi TestDaF trên toàn nước Đức 

  • Lịch thi nhiều, trung bình cách 2 tháng có 1 đợt thi, và kết quả có sau từ 6-8 tuần.

    TestDaF Termine

  • Bằng có giá trị chuẩn hóa chung do một hội đồng ra đề, như kì thi IELTS, vì vậy tự học hay ôn thi ở đâu cũng có thể tham gia thi. Khác với DSH do trường tự ra đề, có sự chênh lệch trình độ và khá ít trường tổ chức kì thi mỗi năm.
  1. Đăng ký thi TestDaF

Nếu các bạn đăng ký học khóa tiếng Đức và ôn thi TestDaF ở một số trung tâm có tổ chức thi TestDaF, các bạn có thể được trung tâm tự đặt chỗ thi (Reservierung). Nếu không các bạn sẽ phải tự đăng ký thi online, như đăng ký thi TestAS. Đăng ký thi online tại http://www.testdaf.de/

Mỗi đợt thi sẽ có một thời hạn đăng kí thi. Ví dụ đăng kí cho đợt thi ngày 26.04 bắt đầu từ 01.03 tới hết ngày 30.03.

Tài khoản các bạn có thể xài chung với tài khoản bạn đã đăng ký để dự thi TestAS.

Lưu ý:

  • Tự đăng ký thi các bạn phải nhanh tay, vì chỗ thi khá giới hạn. Nhiều trung tâm đã đặt chỗ cho học sinh của mình và phải có mã TAN mới được đăng ký.
  • Nên chọn hình thức trả tiền online (thẻ Master Card/Visa Card hay Lastschrift). Vì hình thức trả tại trung tâm bạn cần mã TAN mới được đăng ký thi.

Các bạn có thể hủy kì thi (abmelden) trong khoảng thời gian đăng ký. Tuy nhiên sẽ mất 15% phí.

 

3. Ôn thi TestDaF

Tại các trường dự bị đại học, đại học thường ít tổ chức ôn thi và thi TestDaF như DSH nên thường các bạn đăng ký khóa học ôn thi tại các trung tâm ngoại ngữ ở thành phố bạn.

Ngoài ra trên trang Web chính thức của TestDaF Instituts cũng có gợi ý một số sách ôn thi như sau:

TestDaF – Lücken để kiểm tra trình độ bằng một vài đoạn văn điền từ ngắn. Từ đó, vi tính sẽ đánh giá trình độ và đưa ra lời khuyên nên thi TestDaF hay cần phải học thêm.

Tipps & Modellsatz 2 và 3 gồm 2 bộ đề mẫu cùng lời giải chi tiết và lời khuyên.

Modellsatz 2&3

Ngoài ra còn có bộ đề TestDaF Musterprüfung, của nxb Max Hueber Verlag từ 1 tới 5. Đánh giá cá nhân: bộ đề Musterprüfung 1-5 khá sát với đề thi.

 

Training TestDaF. Trainingsbuch do Langenscheidt Verlag phát hành. Gồm dạng bài và hướng dẫn chi tiết làm bài. Đánh giá cá nhân: đặc biệt kĩ năng viết được hướng dẫn khá chi tiết.

Training TestDaF

 

Fit für den TestDaF. Tipps und Übungen: Bao gồm các bài tập, đề thi, và Redemittel cho viết và nói. Đánh giá cá nhân: Redemittel cho kĩ năng nói rất chi tiết, có cả bài nói mẫu. Hướng dẫn viết rất chi tiết, từng phần để viết được một bài văn hoàn chỉnh.

Fit für den TestDaF

 

Mit Erfolg zum TestDaF: Hướng dẫn chi tiết từng bài tập, có cả Redemittel kèm theo, mỗi dạng bài gồm 2-3 bài tập tương tự. Đánh giá cá nhân: Redemittel cho kĩ năng nói hay và một số đề nói, viết hay (nhiều biểu đồ trong 1 Aufgabe) 

Mit Erfolg zum TestDaF

 

Prüfungstraining TestDaF: Cũng bao gồm các bài Test mẫu, mỗi dạng gồm 2-4 bài tập tương tự. Prüfungstraining

 

TestDaF-Training 20.15. Vorbereitung auf den Test Deutsch als Fremdsprache (Völlige Neubearbeitung): được phát hành khá lâu (năm 2009), gồm các bài tập và hướng dẫn chi tiết. Đánh giá cá nhân: khá chi tiết nhưng không được tái bản mới nên các bài tập và hướng dẫn khá “cũ kĩ”

TestDaF Training 20.15

Kham khảo thêm 

Ngoài ra còn có các khóa ôn luyện TestDaF online như Online mit DUO (Deutsch Uni Online), eTandem hay GoDaF.

 

Share.

About Author

1 Comment

  1. Pingback: Review kì thi TestDaF

Leave A Reply

Follow us on Facebook