1.Fiktionsbescheinigung là gì?

Fiktion

Giấy chứng nhận cư trú tạm thời (Fiktionsbescheinigung) sẽ được cấp cho người nước ngoài đổi mới giấy phép cư trú hợp pháp tại Đức nhưng rơi vào các trường hợp sau:

  • Hồ sơ bị thiếu (với các bạn sinh viên thường là chưa có giấy nhận học của trường, chưa có giấy đăng ký khóa tiếng, chưa thi đỗ dự bị, visum hết hạn và cần gia hạn ngắn hạn cho tới kì thi sau,…) hoặc hồ sơ tại nước ngoài chưa có (như những người tị nạn).
  • Khi thẻ cư trú (eAT elektronischer Aufenthaltstitel) hết hạn trước khi được cấp thẻ mới.
  • Phải đợi phán quyết của tòa án về hình phạt.

Fiktionsbescheinigung chỉ được cấp khi tình trạng cư trú và thẻ cư trú vẫn còn hợp pháp và có hiệu lực.

2.Fiktionsbescheinigung sẽ được cấp ra sao?

Fiktion1

Nếu người nước ngoài đang cư trú ở Đức có thẻ cư trú dài hạn hoặc Visum dài hạn (loại D), Sở ngoại kiều sẽ cấp Fiktionsbescheinigung chiếu theo điều khoản §81 Abs. 4 AufenthG. Với Fiktionsbescheinigung loại này, thẻ cư trú hoặc Visum cũ sẽ tiếp tục có hiệu lực như bình thường cho đến khi Fiktionsbescheinigung hết hạn hoặc Sở ngoại kiều ra quyết định cuối cùng về đơn xin cấp hoặc gia hạn thẻ cư trú của bạn. Trong thời gian này, người sở hữu Fiktionsbescheinigung theo điều khoản §81 Abs. 4 AufenthG hoàn toàn có quyền xuất và nhập cảnh nước Đức, đồng thời có quyền làm việc theo như các điều khoản được ghi trong giấy đi kèm (Zusatzblatt) hoặc Visum.

Fiktion2Nếu người nước ngoài đang cư trú hợp pháp ở Đức mà không có Visum hoặc Thẻ cư trú dài hạn của Đức, Sở ngoại kiều sẽ cấp Fiktionsbescheinigung chiếu theo điều khoản §81 Abs. 3 AufenthG. Với Fiktionsbescheinigung loại này, người nước ngoài có quyền cư trú tạm thời ở Đức cho đến khi Fiktionsbescheinigung hết hạn hoặc Sở ngoại kiều ra quyết định cuối cùng về đơn xin cấp thẻ cư trú của bạn. Trong thời gian này, người sở hữu Fiktionsbescheinigung theo điều khoản §81 Abs. 3 AufenthG nếu xuất cảnh ra khỏi Đức sẽ không có quyền nhập cảnh nước Đức.
Người nước ngoài sở hữu Visum ngắn hạn (loại C) không có quyền xin cấp Fiktionsbescheinigung.

Source: www.aufenthaltsrecht.org

Source: www.aufenthaltsrecht.org

Xem thêm tại: Sở Ngoại Kiều Berlin

3.Fiktionsbescheinigung – Mối nguy tiềm ẩn

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ kể cho các bạn nghe về một câu chuyện có thật.

Profile:
-Visum cấp tại ĐSQ Hà Nội
-Visum Sinh viên học tiếng
-Thời hạn Visum 6 tháng

Thời gian thấm thoát thoi đưa, nửa năm trôi qua là lúc Visum mình hết hạn. Trước đó khoảng ba tuần mình háo hức ra Ausländerbehörde (sở ngoại kiều) để gia hạn. Mọi người đã đi gia hạn trước và đều nhận được Aufenthaltstitel thẻ cứng hẳn hoi: Người được hạn 1 năm, người được 7 tháng, tăng giảm như quánh lô tô. Có người nhận được thẻ 7 tháng làm thẻ ở bàn ở cô Úp-link. Tóm gọn là cô này làm rất nhanh và cho ra kết quả „khá nguy hiểm“ nên mình được khuyên mình không nên chọn ngồi vào bàn của cô ấy. Và mình đã phải hối hận. Khi mình đến đó có mỗi bàn cô ấy còn trống và trong văn phòng có rất đông người đang chờ. Điều thần kì là mình chỉ phải nộp Studienbescheinigung thôi, không thấy nói gì tới bảo hiểm hay chứng minh tài chính như các bạn trước gì cả. Lúc đó mình nghĩ là do mình „VIP“ nên được vậy, song cũng thấy hơi chột dạ.

Khi đi làm giấy tờ thủ tục, nên hỏi rõ những giấy tờ nào cần thiết. Nếu thấy lạ hoặc nghi vấn nên hỏi lại ngay.

Vài ngày sau mình nhận được thư từ Ausländerbehörde nói rằng họ đã liên lạc với trường của mình và biết được là mình sắp thi TestDaF nên họ sẽ tạm thời chỉ cấp Fiktionsbescheinigung thôi, khi nào có kết quả thi và đạt yêu cầu thì mình sẽ được update lên Aufenthaltstitel. Khi mình đi nhận Fiktionsbescheinigung thì chỉ được có 3 tháng. Lúc đó mình nghĩ vấn đề chỉ nằm ở thời gian được gia hạn nên cũng đành chấp nhận, không đòi hỏi hay thắc mắc gì vì nghĩ cũng như bạn mình có hỏi thì cũng thế cả mà thôi.

Khi cầm giấy tờ được cấp cần kiểm tra lại, khoản nào không rõ hoặc chưa rõ (về quyền hạn, đi làm, xuất nhập cảnh,..) cần hỏi lại ngay.

Rồi khi mình đi về Việt Nam thì ở sân bay các chú hải quan bảo là Fiktionsbescheinigung này không qua lại Đức được?!!! Các chú phải xem đi xem lại rất lâu rồi lấy cả kính ra soi xem tờ giấy này có phải là hàng giả hay không nữa hay sao ấy, rồi giở cả luật ra xem, đọc mất rất lâu mà vẫn chả hiểu vì sao du học sinh mà sao không cho vô lại Đức nữa?!?! -_- Các chú thấy mặt mình căng thẳng lo âu quá nên trấn an „alles gut keine Panik“ 🙂 Rồi cuối cùng sợ mình tiêu tốn 600EUR tiền vé bay nên các chú cho mình đi và nói là khi sang lại Đức thì mình không dùng giấy này được mà phải có Visum hoặc thẻ cư trú đàng hoàng. Rồi, xong, cả bầu trời tối sầm lại trong đầu mình. Suốt cả 17 tiếng bay mình ăn không ngon ngủ không yên.

Sau bao đêm trằn trọc không lối thoát, liên hệ với trường cầu cứu, thì phải làm Visum mới và tình huống xấu hơn là phải đổi vé máy bay, vì ai biết bao giờ mới xong Visum. Mình lại cố bám víu những điều còn sót lại, ra Đại sứ quán tại Hà Nội để trình bày trường hợp, diễn giải rồi nộp đầy đủ giấy tờ, tiền bạc, mồ hôi công sức và cả vé máy bay, mong rằng vấn đề sớm được giải quyết để khỏi tốn tiền đổi vé. Nhưng gần ngày bay rồi mà mình vẫn không nhận được Visum nên không còn cách nào khác phải lên facebook hỏi kinh nghiệm các anh chị SVVN tại Đức hỏi thì có 1 anh học bên Luật cho mình chút mường tượng về vấn đề xảy ra. Là vì mình theo chương trình học của trường, cùng tuyển sinh viên châu Á và người Tị nạn, dù chả biết trường có mục đích gì mà lại để tên chương trình cho 2 đối tượng khác nhau mà giống y chang nhau. Vậy nên chắc là cô Úp-link đã lên mạng search và cho rằng mình thuộc chương trình tị nạn nên đã cấp cho mình Fiktionsbescheinigung 3 tháng như trên theo Luật cư trú §81 Abs.4 AufenthG. Tức là theo như cuộc sống êm đềm hằng ngày thì như trong hình, mình phải được cấp theo §81 Abs.3, ô cần đánh dấu là ô thứ ba thì mới cho phép ra vô Đức nhiều lần. Nhưng „vui“ thay, mình lại được hãy chọn giá đúng vào ngay ô số 1 và nghĩa là 1 đi là không trở lại Đức (chỉ được phép đi 1 chiều).

Fiktion4

Thế là mình phải gửi tối hậu thư nhờ bạn ra Ausländerbehörde hỏi cho ra lẽ. Kết quả là cô ấy gửi E-Mail giấy Bescheinigung để mình được nhập cảnh ở sân bay kèm theo lời ‘‘xin lỗi, tôi nhầm“. Với tờ đơn xác nhận này mình được phép nhập cảnh lại vào Đức. Tuy nhiên lúc này mình cũng nhận được Visum mới sau khi vừa tốn tiền mà kì nghỉ hiếm hoi về nước cũng không còn.

fik
Cuối cùng thì sau những tháng ngày tồi tệ và chờ đợi mòn mỏi thì mình cũng nhận được cái kết hơi có hậu. Tuy đây là sự nhầm lẫn của Sở ngoại kiều nhưng cũng một phần là do mình đã không cẩn thận kiểm tra Fiktionsbescheinigung và tìm hiểu luật cho thật kỹ. Qua sự cố này mình đã học được một bài học đó là việc tìm hiểu luật rất cần thiết và quan trọng, nhất là khi đang sống tại nước ngoài. Và trên hết là nên thu thập kinh nghiệm từ những người đi trước. Các bạn đừng yolo như mình nhé!!!

Tác giả: Hong To

Biên tập: Nguyen Nguyen – Vanie

Bản quyền do Ban Hỗ Trợ Sinh Viên – Sividuc.org

Share.

About Author

Leave A Reply

Follow us on Facebook