Bước 1: Tuyệt vọng

Nếu bạn đang ở trong tình trạng lẩn quẩn “mỗi năm gia hạn 1 lần và cần 8040€ (lúc sperr lúc không sperr) để gia hạn rồi lại trả rồi lại mượn rồi lại trả “. Bạn có bảng lương không trên 700EUR và sở ngoại kiều bác đơn gia hạn. Bạn cảm thấy bất lực. Vậy thì đã đến lúc bạn tìm 1 người bảo lãnh cho mình.

Sau khi mình đọc nhiều thông tin trên mạng và được nhiều bạn giúp đỡ nhiệt tình thì mình đã xong thủ tục bảo lãnh và quyết định viết review để giúp các bạn khác.

Note: Đối với các bạn chưa qua Đức, cách bảo lãnh cũng tương tự nhưng lời khuyên là nên có Sperrkonto rồi lúc hết sperr hãy làm cách bảo lãnh tài chính.

Bước 2: Tìm người bảo lãnh

Người bảo lãnh có thể là người quen, người thân (ở chỗ Beziehung dì mình điền là Nichte nhưng cũng không cần giấy tờ chứng minh quan hệ), người nào cũng được miễn họ có tiền, tài sản, công việc (theo mình biết là lương netto phải tầm 1500EUR trở lên).

Bước 3: Làm đơn bảo lãnh

Người bảo lãnh đến sở ngoại kiều nơi họ ở để điền đơn xin bảo lãnh (bắt buộc phải là nơi người bảo lãnh sống để sở ngoại kiều ở đó có đầy đủ hồ sơ để đối chiếu).

Người bảo lãnh:

  1. Passport (hoặc thẻ cư trú)
  2. Giấy tờ nhà, auto, tài khoản ngân hàng,v.v..(nói chung làm sao chứng minh người bảo lãnh càng giàu càng tốt)
  3. Bảng lương 3 tháng gần nhất

Người được bảo lãnh:

  1. Họ tên
  2. Ngày sinh, nơi sinh
  3. Số Passport
  4. Địa chỉ sinh sống
  5. Công việc, chỗ học và làm việc hiện tại

Nộp đơn xong, đóng 29€ và tầm 1 tuần là xong. Hôm nay mình lấy tờ giấy đó nộp và copy 1 bản để lưu trữ (họ thu bản gốc). Sở ngoại kiều nói là tờ giấy sẽ gültig 5 năm (các bạn nên hỏi lại sở ngoại kiều nơi mình sống). Vậy thì 5 năm sắp tới hy vọng mình sẽ không bị sperrkonto ám nữa.

Bước 4: Con đường lâu dài

Lo kiếm việc để tự nuôi bản thân mình chứ bảo lãnh thì cũng chỉ trên giấy tờ thôi. Đừng lợi dụng việc bảo lãnh mà bắt người ta bảo lãnh cho mình thiệt. Đứng dậy và đi kiếm cơm ăn thôi!!!

Bước cuối: Câu hỏi triệu đô?

Mỗi tháng có bắt buộc là người bảo lãnh phải gửi tiền cho mình để chứng minh là đúng là có bảo lãnh không?

Có bạn nói có, có bạn nói không. Thì chung quy lại là nếu sở ngoại kiều có hỏi thì nói người bảo lãnh đưa tiền mặt nên không có trong Kontoauszug.

Chúc các bạn may mắn và thành công.

Link tham khảo:

http://hotrosv.de/chung-minh-tai-chinh-du-hoc-duc/

https://www.auswaertiges-amt.de/de/newsroom/buergerservice-faq-kontakt/faq/13-verpflichtungserklaerung/606492

Tác giả bài viết: Nguyên Nguyễn

Share.

About Author

Leave A Reply

Follow us on Facebook