Là một người phụ nữ, mình nghĩ chăm sóc bản thân là điều quan trọng, cũng như phòng những căn bệnh đặc biệt ở phụ nữ như ung thư cổ tử cung, ung thư vú. Bên cạnh đó, sinh sống tại nước Đức, đóng bảo hiểm cả trăm euro mỗi tháng, tại sao không tận dụng quyền lợi của mình để bảo vệ mình?!

 

Ung thư cổ tử cung là gì?

“Ung thư cổ tử cung là bệnh mà tế bào ung thư xuất hiện ở phần nối giữa tử cung và âm đạo. Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, được xếp vào một trong những bệnh có nguy cơ gây tử vong hàng đầu đối với phụ nữ.” – Kenh14.vn

Tại sao nên tiêm ung thư cổ tử cung

Phòng hơn chữa bệnh nên biện pháp an toàn là đi tiêm để phòng bệnh.

Ai cần tiêm?

Foto: Pixabay

Foto: Pixabay

Cả nam và nữ đều có thể có virus này nhưng bệnh này thường gặp ở các bạn nữ hơn, và để bảo vệ sức khỏe bản thân, sức khỏe sinh sản các bạn nữ nên đi tiêm phòng.

Quan hệ tình dục rồi có tiêm được không?

Khuyến khích tốt nhất là nên tiêm trước khi quan hệ tình dục vì vacxin chỉ có hiệu lực khi bạn chưa dính virus nhưng vì bệnh này không có triệu chứng rõ nét từ sớm nên có thể là bạn đã quan hệ nhưng chưa mắc bệnh thì vẫn được khuyến cáo nên tiêm phòng.

Bảo hiểm có chi trả cho HPV-Impfung không?

Dưới 17t bảo hiểm bắt buộc phải chi trả hoàn toàn chi phí khám và tiêm.

Trên 17t sẽ tùy bảo hiểm. Mình sử dụng TK và TK trả hoàn toàn tiền cho mình (dưới 25t). Các bạn có thể đến Frauenarzt để kiểm tra vì tùy từng văn phòng họ có thể sẽ có sẵn thuốc và bạn đến tiêm thôi, hoặc bạn phải đến xin toa, đi mua thuốc và đến tiêm. Nếu thế bạn cần giữ hóa đơn lại và gửi đến văn phòng TK sau đó và được hoàn tiền lại. Trong một số trường hợp có thể bạn sẽ phải trả max 10Euro.

Để xem bảo hiểm nào trả cho những tiêm phòng nào các bạn có thể xem link sau: https://www.krankenkassen.de/gesetzliche-krankenkassen/leistungen-gesetzliche-krankenkassen/vorsorge-beim-arzt/hpv-impfung/search-12.html

Foto: Pixabay

Foto: Pixabay

Liệu trình tiêm như thế nào?

Đầu tiên mình đến Frauenarzt để đặt Termin thăm khám và tìm hiểu về tiêm phòng. Nếu bạn có câu hỏi gì thì trao đổi với bác sĩ cũng như hỏi xem văn phòng sẽ xử lý chi phí tiêm như thế nào. Cũng như đem theo sổ tiêm phòng của mình để được ghi chú vào thời gian và loại tiêm phòng nữa nhé. Nếu chưa có thì bác sĩ sẽ phát cho bạn.

Liệu trình tiêm của mình là 3 mũi trong 6 tháng, mỗi mũi cách nhau 2-4 tháng.

Trong liệu trình tiêm bạn có thể quan hệ tình dục được. Nhưng nên có em bé sau khi kết thúc mũi tiêm vài tháng, các bạn nên hỏi bác sĩ của mình để biết thêm chi tiết.

Lưu ý là tiêm xong thì hạn chế vận động, tập thể dục mạnh trong ngày đó vì thuốc nên cánh tay sẽ khá ê.

Các tác dụng phụ của HPV-Impfung?

Ngoài các tác dụng phụ như đau, ói mửa,… thường gặp ở tiêm phòng. Nếu bạn bị dị ứng nên nói cho bác sĩ, cũng như lưu ý về bệnh sử của gia đình mình như bà, mẹ có tiền sử bệnh không.

Tiêm xong là an toàn không bị bệnh?

Không! Dù đã tiêm nhưng vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy mỗi năm một lần – nếu các bạn không có nhu cầu đặc biệt như khám thai, bệnh lây qua đường tình dục…-cần đến thăm khám phòng xoát ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Các bạn sẽ được kiểm tra nước tiểu, vùng ngực và vùng kín (nếu chưa quan hệ tình dục thì bảo bác sĩ nhẹ tay chỗ ấy nhé). Và đặc biệt là bảo hiểm sẽ chi trả nhé, nên đi thôi!

Trên đây là kinh nghiệm cá nhân, hi vọng sẽ giúp chút ít được cho các bạn. Các thông tin khác các bạn có thể hỏi ở Fraunenarzt nhé.

Share.

About Author

Leave A Reply

Follow us on Facebook