Ngành Linguistik (ngôn ngữ học) và ngành hoa kì học – ngành học cho những người đam mê ngoại ngữ

Mình là Võ Triệu. Hiện tại đang là sinh viên học ngành Ngôn ngữ học (Linguistik) và Hoa Kỳ học ( American Studies) tại Uni Mainz. Trước kia mình có học dự bị khối S tại Studienkolleg Mainz. Phải nói thêm S là Sprache und sozialswissenschaft.

Các bạn nghe đến ngành Ngôn ngữ học (Linguistik) chắc sẽ nghĩ đến cảnh trở thành mọt sách và trình độ tiếng đức phải thật cao siêu và nó rất lý thuyết, không thực tiễn. Thật ra không phải vậy, ngành này cũng bắt sinh viên phải năng động trong môi trường học tập và kiến thức được dạy rất sát thực với bên ngoài xã hội.

http://www.linguistik.fb05.uni-mainz.de

 

1.Sự khác nhau của chương trình học giữa các trường Uni với nhau

Trước hết, mình xin giải thích sự khác nhau giữa các ngành Linguistik ở các trường đại học. Ở Uni Mainz, ngành Ngôn ngữ học được dạy dựa trên sự phân bố của các ngôn ngữ mà con người còn sử dụng và còn tồn tại. Còn ngành Ngôn ngữ học ở các Uni khác có thể có chương trình về ngôn ngữ máy tính hoặc 1 loại khía cạnh ngôn ngữ nào đó. Cho nên khi chọn ngành các bạn không chỉ nhìn vào tên ngành mà cũng nên xem những môn học và nội dung chương trình học như thế nào để chọn ngành học cho phù hợp.

2.Lí do nên chọn ngành Ngôn ngữ học tại Uni Mainz

Mình có mong muốn là học nhiều ngoại ngữ và hiểu thêm về nhiều ngôn ngữ trên thế giới không chỉ tiếng đức. Và mình thấy khá hài lòng và phù hợp với chương trình ngành Ngôn ngữ học tại Uni Mainz vì mình được học thêm 2 ngoại ngữ mới ngoài tiếng đức và tiếng anh là mặc định phải biết rồi. Và những gì mình được học không hẳn là lý thuyết suông màn ó khá gắn liền với thực tế vì lý thuyết ở các trường đại học là đi từ thực tiễn mà ra.

3.Nội dung chương trình học ngành Ngôn ngữ học

Với ngành Ngôn ngữ học bạn phải học tiêu chuẩn là 6 học kỳ. Khi chọn ngành này tại Uni Mainz, trước tiên bạn được học các môn cơ bản nền tàng trong lĩnh vực ngôn ngữ học. Song song đó, trong chương trình còn cho phép bạn chọn thêm 2 ngoại ngữ mới ngoài tiếng anh và tiếng đức để học, trường sẽ có danh sách các ngoại ngữ cho các bạn chọn. Không những thế, bạn còn được học sâu thêm về phong cách viết báo chí, các thể loại sách và văn học, ngoài ra còn được trau dồi thêm ngôn ngữ giao tiếp và kĩ năng giao tiếp. Trong ngành này, bạn sẽ được học các nhóm ngôn ngữ trên toàn thế giới và được trải dài qua các học kì. Sau này khi bước vào chuyên ngành, bạn chọn một nhóm ngôn ngữ nào đó như tiếng anh, tiếng đức, tiếng pháp, tiếng nga, tiếng tây ban nha .v.v để nghiên cứu sâu hơn.

Vì là ngành ghép, nên khi Linguistik là ngành chính ( Hauptfach), bên cạnh đó bạn còn phải chọn thêm một ngành phụ (Nebenfach) trong các lĩnh vực cho phép từ các ngành ngôn ngữ khác như anh, pháp, nga, đức, bồ đào nha, tây ban nha v.v bạn còn có thể chọn kinh tế, chính trị hay các ngành xã hội khác. Như vậy khi tốt nghiệp bạn có ít nhất 2 tấm bằng bachelor.

4.Ngành kép American Studies

Mình chọn ngành này vì mình muốn củng cố thêm vốn tiếng anh và tìm hiểu thêm về nước Mỹ. Trước khi vào học ngành này bạn phải có bằng Toefl iBT 79 hoặc IELTS 6.5 hoặc bằng nào đó có giá trị tương đương, cách khác nữa bạn có thể đăng kí làm Test tiếng anh đầu vào của trường để được nhận vào ngành này học. Bài test đầu vào miễn phí gồm 100 câu trắc nghiệm trong vòng 60 phút.

5.Học được thêm rất nhiều ngoại ngữ

Thật vậy, mình chọn ngành này trước tiên là vì ham thích việc học thêm nhiều ngoại ngữ. Hiện tại mình đang học trong chương trình tiếng nga và tiếng nhật. Không những thế, một điều hay hơn nữa là sinh viên của trường có thể đăng kí học thêm rất nhiều ngoại ngữ tại trung tâm ngoại ngữ của trường MIỄN PHÍ và cả việc học thêm tin học cũng MIỄN PHÍ. Với mong muốn thông thạo nhiều ngoại ngữ như mình thì đây không phải lựa chọn tồi.

6.Tốt nghiệp Cử nhân Ngôn ngữ cùng lúc với 3 bằng cấp

Một điểm nổi bật của Uni Mainz là sau khi chọn Hauptfach và Nebenfach, sinh viên nếu có ước muốn và khả năng vẫn có thể đăng kí học thêm một ít để lấy bằng Nhật bản học ( Japanology). Như vậy sau 3 hoặc 4 năm, tùy vào sức mỗi người, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ học tại Uni Mainz sẽ cầm cùng lúc 3 tấm bằng. Dĩ nhiên nếu các bạn muốn được những tấm bằng như vậy phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều.

7.Những mặt lợi từ ngành Ngôn ngữ học này

Lẽ dĩ nhiên đầu tiên bạn sẽ biết nhiều hơn 2 ngoại ngữ, bạn sẽ tự tin trong giao tiếp hơn. Điều tiếp theo, vì lớp học với khá ít sinh viên chỉ từ 15 – 50 sinh viên/ lớp nên việc tương tác giữa giảng viên và sinh viên đạt hiệu quả rất cao. Bên cạnh đó, với sỉ số sinh viên ít thế này việc làm việc nhóm trong lúc học cũng sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng giao tiếp, kĩ năng phối hợp torng nhóm, học tập được nhiều ý kiến của các sinh viên khác.

Lúc trước mình là người rất ít đọc sách báo và đọc có thể nói khá chậm nhưng sau khi học ngành này một thời gian, khả năng đọc hiểu và viết được cải thiện rõ rệt. Một ngày có thể đọc vài chục trang sách hay cả chương sách là chuyện bình thường. Điều thú vị tiếp theo là mình được trau dồi khá nhiều về kĩ năng thuyết trình đơn và thuyết trình theo nhóm. Thuyết trình ở đây không những dùng Power Point và còn dùng Poster để thuyết trình.

Sau khi học ngành này một thời gian mình đã xin vô làm được trong International Office của Uni. Đây cũng là một cái lợi khi học ngành này. Nhiều bạn nghĩ học ngành này ra khó xin việc, thật sự không phải vậy. Với ngành này bạn có thể làm phóng viên, nhà báo, đi dạy, làm truyền thông, ngoại giao v.v. Nói nôm na là những ngành nào liên quan đến chữ là các bạn có khả năng làm được hết. Và làm được gì cũng còn tùy thuộc vào mỗi người.

Chúc các bạn thành công trên con đường lựa chọn ngành học phù hợp cho bản thân.

Trieu Vo

Mainz, 16/08/2016

S-Kurs – Một cách nghĩ mới về khối ngành xã hội

 

Share.

About Author

Comments are closed.

Follow us on Facebook