4 năm trước, mình bước chân vào ngành Medien und Information a.k.a MUI tại HAW Hamburg. Hồi đó, mình là người châu Á duy nhất trong khoa, và là một trong ba người nước ngoài học tại đó. Vậy mà năm tháng trôi qua thật nhanh, ngoảnh đi ngoảnh lại đến năm nay ngành mình nghĩ tính từ trên xuống dưới số người VN học chắc cũng đã xêm xêm hai bàn tay.

Định viết dông dài nhưng thế thì cứ vào trang chủ của khoa là có hết, làm cái Question & Answer đi cho nó dễ hiểu hơn. Nào thì cùng Q&A về ngành học của mình:

Q1: Ngành mình thuộc khối gì?

A: Ngành mình chính thức là thuộc khối G. Tuy vậy do policy đăng ký của trường là khối nào cũng có thể đăng ký vì vậy là bạn nào ở các khối còn lại muốn có chút thử thách cũng đừng ngại ngần nhé ^^

Q2: Điểm đầu vào khoảng bao nhiêu? Có dễ vào không?

A: Ầy cái này thì khó nói. Ai đã tìm hiểu việc đăng ký thì chắc cũng biết quy luật bất thành văn là sinh viên nước ngoài chiếm 10% trong tổng số sinh viên của mỗi ngành tại mỗi trường. Như với người Đức thì mọi năm còn có điểm NCs để tính chứ với người nước ngoài thì không dựa được vào điểm này. Do đó – giống hệt như khi đi thi Đại Học ở Việt Nam – điểm đầu vào cũng như việc dễ hay khó có suất trong khoa phụ thuộc rất nhiều vào những người cùng đăng ký với các bạn – ít nhất là những người cùng học STK như các bạn. Vì vậy tốt nhất là các bạn hãy cố gắng điểm càng cao càng tốt và có thể khuyên nhủ các bạn (cùng là người nước ngoài) điểm cao hơn mình đừng đăng ký chung ngành để đề phòng ^^

Q3: Hướng học của ngành này là gì?

A: Như bài trước mình có nói, mỗi ngành của Medien có thể chia ra làm 5 mảng: Betriebwirtschaft, Inhaltlich, Design, Wissenschaftlich và Technik. Ngành mình có 4 mảng chính bao gồm:

  • Informationstechnologie – mảng Technik
  • Informationsökonomie und –management – mảng Betriebwirtschaft
  • Wissens- und Informationsorganisation – mảng Inhaltlich + Technik
  • Medienwissenschaften und Journalistik – mảng Inhaltlich + Wissenschaftlich.

Nhìn như trên có thể thấy rõ ngành của mình khá nặng về mảng Inhaltlich và Technik. Đây cũng là 2 mảng mà giáo sư ngành mình mạnh nhất. Lý do thì khá đơn giản vì Hamburg là một trong những nơi tập trung nhiều Nhà xuất bản về mảng báo chí cũng như về mảng quản lý thông tin dữ liệu (chỉ đứng sau Berlin và Nordrhein-Westfalen). Không cần nhìn đâu xa thì các tên tuổi lớn như Der Spiegel, NDR, Die Zeit, Gruner + Jahr (trụ sở của các báo nổi tiếng như Brigitte, chuỗi báo GEO, Stern, …), Axel Springer (trụ sở của báo Bild, Die Welt), Carsel Verlag (trụ sở của truyện tranh), … đều tập trung tại đây.

Q4: Các môn học được sắp xếp thế nào?

A: Ngành mình có 23 Module, trong số đó có 15 Module là bắt buộc, 5 Module tự chọn, 1 Praktikumsemester, 1 Studienprojekt lớn và 1 Bachelorarbeit. Những môn trong 15 Module bắt buộc sẽ được trường „sắp dùm“ trong những kì đầu các bạn học, dựa vào lớp bạn được sắp xếp. Tất nhiên nếu bạn trượt môn nào thì sẽ phải xem lịch „sắp dùm“ môn đó của các kì tới để lên lớp.

Tips 1: Do ngành này chỉ có vào kì mùa đông nên trong môn bắt buộc mỗi môn cứ 2 kì lại có 1 lần. Do vậy nếu bạn trượt/bỏ môn nào thì bạn sẽ phải chờ 1 năm sau môn đó mới có tiếp. Ngoài ra bạn cần chú ý nếu ngành thay đổi Studienordnung thì có khả năng các môn sẽ gộp lại tách ra theo ý thích của thầy cô (LOL).

A (tiếp tục): 5 Module tự chọn thì dễ hiểu hơn rồi. Không khác gì đăng ký tín chỉ ở Việt Nam, từ kỳ 3 các bạn sẽ có 1 ngày để được đăng ký môn tự chọn mà mình thích. Những môn này sẽ được đăng tải trước tầm 1 tuần trên trang của trường để các bạn cập nhật và dự trù trước môn mình muốn học. Số lượng môn bạn muốn học trong 1 kỳ không giới hạn. Nếu thấy lịch học quá nhẹ có thể xơi luôn cả 5 môn ^^

Tips 2: Do số lượng người cùng đăng ký rất nhiều mà số chỗ học của một môn có max. 24, có môn có khi chỉ có max. 18 chỗ, nên để đăng ký được chỗ học yêu thích thì hãy dậy sớm 1 tiếng trước giờ G để đăng ký được môn mình thích sớm nhất. Viel Glück!

Tips 3: Thường vào kỳ mùa hè sẽ có một chương trình học 5 môn tự chọn bằng Tiếng Anh. Nếu ai giỏi tiếng Anh có thể đăng ký học những môn đấy chung với các bạn Erasmus (khá là vui dù hơi vất). Nếu học được hết cả 5 môn sẽ được nhận Zertifikat là đã tham gia chương trình học quốc tế ^^

Q5: Các kiểu bài tập thông thường là gì?

A: Đa phần bài cuối kì sẽ mang hình thức Hausarbeit nhiều hơn Klausur. Hausarbeit có hai kiểu là làm đơn và làm nhóm. Hausabreit thường sẽ theo dạng Bericht của Projekt hoặc tóm tắt kết quả của môn học, có môn có thể kèm Präsentation (tùy thầy cô). Có những môn không phải làm Hausarbeit cuối kì hoặc Klausur nhưng có thể phải làm Hausaufgaben hàng tuần. Và tất cả các môn đều tính Anwesenheitpflicht.

Q6: Cơ sở vật chất thế nào?

A: Nói hơi ngượng mồm tí nhưng với mình thì Campus của mình là đẹp nhất luôn đấy ahihi. Campus cũ là một tòa nhà cổ kính, còn Campus mới thì xây siêu hiện đại và đặc biệt là Mensa rộng rãi thoáng mát có Burger-Tag và Curry-Tag hàng tuần, có cả Cafe Terrasse ngày nắng ra chụp ảnh check in hí hí. Thư viện mới cũng rất thích vì có phòng học riêng nữa, có cả một phòng để nghỉ ngơi xấu ơi là xấu (LOL) nhưng mà ghế ngồi thì vô cùng thoải mái. Dù vậy mình vẫn chỉ được loanh quanh học ở Campus cũ thôi T___T Campus mới thì dân Design và Medientechnik được dùng.

Cuối bài bonus tí ảnh preview cho Campus của mình

Medien und Information du học Đức

Mặt ngoài Campus cũ

Mặt ngoài Campus mới

Mặt ngoài Campus mới

Thư viện

Thư viện

Mensa

Mensa

Tài liệu tham khảo:

WIKIPEDIA, 2013: Kategorie:Verlag (Deutschland) nach Bundesland.URL:https://de.wikipedia.org/wiki/Kategorie:Verlag_(Deutschland)_nach_Bundesland. Stand: 2016-08-11

(dù biết là không nên dùng Wikipedia nhưng hiện tại mình chưa tìm được nguồn nào xác đáng/chi tiết hơn)

HAW HAMBURG, 2015: Studienübersicht Medien und Information (Bachelor). URL: https://www.haw-hamburg.de/studium/bachelor/bachelor-studiengaenge/dmi/medien-und-information/studienuebersicht.html. Stand: 2016-08-11

Nguồn ảnh:

Facebook HAW Hamburg Internationale Studierende

http://blog.hamburg-internet.de

http://www.pblcdsgn.de/

 

Nguyễn Thị Ngọc Anh – Medien und Information HAW Hamburg (nguồn https://engcoi.wordpress.com)

 

Medientechnik – Hochschule Düsseldorf

 

Share.

About Author

Ban hỗ trợ sinh viên SIVIDUC - Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức SIVIDUC.ORG

Leave A Reply

Follow us on Facebook