1.Vì sao tôi học Opera ở Đức?

Tuy Opera ra đời ở Ý và sau đó mới phát triển ở các nước Áo, Phổ (CHLB Đức ngày nay), Pháp và Anh nhưng tôi chọn nước Đức là nơi định hình âm nhạc của mình có lẽ bởi lối tư duy của người Đức, tính thực tế chặt chẽ và chi tiết được mang cả vào âm nhạc của họ nhưng không vì thế mà âm nhạc Đức mất đi cả những nét tổng hoà của cảm xúc tinh tế khiến người nghe rung động. Để hiểu và yêu hơn một khía cạnh rất thơ này của nước Đức, các bạn hãy tìm nghe vô số những Volkslied (ca khúc dân gian) hay Kunstlied (ca khúc nghệ thuật của Đức hoặc viết bằng tiếng Đức). Các ca khúc nằm ở quy mô nhỏ hơn so với Aria (các trích đoạn trong nhạc kịch) nhưng lại mang đầy tính khúc chiết và người nghe có thể dễ dàng cảm nhận được. Nhưng nói gì thì nói nếu bạn đã có cho mình một định hướng âm nhạc cụ thể thì nước Đức không chỉ là một lựa chọn sáng giá trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển mà còn cả với các thể loại Jazz, Pop, Rock,…

2.Điều kiền cần có để bước chân sang Đức

a)Điều kiện tiếng Đức (đối với các trường công lập hệ ĐH)

-B1 đối với một số trường như Hochschule für Künste Bremen hay Hochschule für Musik Freiburg.

-TestDaF 3 hoặc B2 đối với đa số các trường.

b)Giấy chứng nhận đỗ đại học ở Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam
c)Giấy tốt nghiệp THPT
d)APS dành cho nghệ sĩ
e)Giấy mời thi của một trường Đại học âm nhạc bên Đức

Trên đây là những điều kiện cơ bản mà các bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin trên website của DAAD hay của đại sứ quán Đức.

3.Những khó khăn và phương hướng giải quyết

Có rất nhiều con đường nhưng khó khăn chung là bạn phải trải qua kha khá cuộc thi đầu vào của các trường công lập và dân lập để được giáo sư hay giảng viên chuyên ngành chọn lựa. Theo kinh nghiệm cá nhân của mình tuy đã trải qua 4 năm học thanh nhạc ở Việt Nam nhưng khi bước vào kì thi ở một môi trường âm nhạc rộng hơn thì tỉ lệ thất bại vẫn rất lớn. Bạn sẽ phải đấu chọi không chỉ với sinh viên Đức mà còn với sinh viên ở rất nhiều nơi trên thế giới để khẳng định tài năng của mình với giáo sư chuyên ngành. Đừng nản chí vội và hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc ôn luyện học tập với giáo viên bản xứ từ 1 đến 2 năm.

*Dành cho việc ôn luyện kì thi đầu vào tại trường công lập

Các bạn có thể tìm hiểu và liên hệ với các trường Musikschule (tương đương với hệ sơ cấp và trung cấp ở Nhạc viện Việt Nam) về các khoá học căn bản Nhạc lý, Ký âm cũng như tìm giảng viên chuyên ngành. Đối với ngành thanh nhạc hãy chuẩn bị cho cả phần thi piano-được coi như chuyên ngành 2 của bạn.

Ngoài ra Hamburger Konservatorium hay Johannes-Brahms-Konservatorium cũng là hai Học viện âm nhạc tư nhân rất chất lượng nằm ở thành phố Hamburg. Bạn còn có thể đăng ký khoá học kéo dài một năm dành cho sinh viên nước ngoài tại Hamburger Konservatorium mà ở đó bao gồm cả chương trình tiếng Đức dành cho dân học nhạc cùng rất nhiều Konzert giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm sân khấu.

Một điều quan trọng dành cho những bạn học thanh nhạc: Khác với các ngành nhạc cụ, thanh nhạc đòi hỏi bạn phải phát âm thật chính xác, thật “Đức” hoặc thật “Ý” khi thể hiện tác phẩm. Không thể đại khái và không hiểu rõ mình hát gì. Ngoài phần kĩ thuật thanh nhạc thì mặt nội dung tác phẩm, phát âm và khả năng cảm thụ trình diễn âm nhạc cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để đánh giá của các giáo sư.

4.Khác biệt giữa trường công lập và dân lập

-Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở học phí của trường tư khá cao so với mặt bằng giáo dục của Đức nhưng cũng là phải chăng so với các nước tiên tiến rơi vào khoảng 4500€/năm, còn với các trường công lập trên hầu khắp các bang là khoảng 300€/kì (phí học kì).

-Khác biệt thứ hai là giảng viên của các trường tư đa phần ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ trong khi ở các trường công lập có rất nhiều giáo sư danh tiếng và cũng theo đó cơ hội tham dự các cuộc thi lớn hay được giới thiệu về các nhà hát cũng tăng cao.

Tuy nhiên đó cũng chỉ là yếu tố khách quan bên ngoài. Điều quan trọng nhất vẫn nằm ở tài năng và sự nỗ lực của các bạn.

Hi vọng với một số thông tin dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình sẽ giúp ích phần nào cho các bạn có đam mê với âm nhạc và muốn theo học tại Đức.

Chia sẻ của bạn Nguyễn Nhật Linh-Hochschule für Musik und Theater Hamburg                                 Nguồn Ban hỗ trợ sinh viên SIVIDUC http://banhotrosv.sividuc.org

Ban Hỗ trợ sinh viên SIVIDUC

Website: http://banhotrosv.sividuc.org

Facebook group: https://www.facebook.com/groups/banhotrosv.sividuc/

Email: banhotrosinhvien@gmail.com

Đọc thêm: Bài chia sẻ của bạn Nam học Akkordeon tại Hochschule für Künste Bremen

Học âm nhạc ở Đức có gì thú vị?

Share.

About Author

Ban hỗ trợ sinh viên SIVIDUC - Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức SIVIDUC.ORG

Leave A Reply

Follow us on Facebook