Theo bạn thì nên định nghĩa truyền thông như nào?

Câu hỏi này khá hay (và khó nghĩ quá ạ). Thật ra mình chưa bao giờ định nghĩa truyền thông là gì, mình chọn học nó đơn giản vì mình cảm thấy mình thích được gặp gỡ giao lưu với nhiều người. Định nghĩa truyền thông ngày nay đã rộng hơn rất nhiều cùng với sự phát triển của các thể loại truyền thông mới, nhưng một trong những điều căn bản nhất của nó mình nghĩ đấy là nhu cầu tìm hiểu, chia sẻ thông tin và kết nối với cộng đồng của mỗi cá thể con người.

Chia sẻ kinh nghiệm đạt được học bổng

  • Học bổng mà mình nhận được ở HAW Hamburg là học bổng hàng kì dành cho sinh viên nước ngoài có thành tích học tập tốt. Điều kiện để nhận được học bổng thì cũng khá đơn giản vì chủ yếu liên quan đến điểm số trong 3 kì đầu của sinh viên. Mình cũng chỉ tình cờ thấy được nó trên bảng tin của trường và thấy việc làm các thủ tục cũng không cầu kì phức tạp. Cái khoai nhất của học bổng này với mình có lẽ là việc đi xin thư giới thiệu từ Giáo sư vì bản thân mình cũng không thân thiết với thầy cô nào trong những năm đầu học các môn cơ bản, mà nhất định phải là có hàm Prof. chứ nếu là Dozent/-in thì cũng không đủ. Vậy nên là mình cũng lấy hết can đảm, nói chuyện với một Prof. khá là multikulti để xin giấy giới thiệu cho học bổng này. Học bổng này cũng có nhiều bạn được nhận lắm nhưng không biết sao đợt đấy mình lại lọt vào mắt mấy cô bên International Office để được phỏng vấn, chắc là do ngành mình ít sinh viên nước ngoài quá.

Bạn làm chủ 1 shop bán sách tiếng Anh?

  • Shop của mình là bán sách tiếng Việt cho các bạn tại châu Âu ^^ Hồi còn ở VN mình rất thích đọc sách, tuy vậy đến khi sang bên này tiếng Đức không đủ để cảm sách Đức nên vẫn đau đáu cho mình một tủ sách toàn sách Tiếng Việt J) Cũng rất vui là nhiều bạn có chung cảm nhận đó nên shop cũng được mọi người ủng hộ.

(Link FB: https://www.facebook.com/ENGbookstore-897238933693248/ )

Bạn học STK hay DSH để xin vào trường? Ngành bạn cần bao nhiêu điểm?  Vorpraktikum?

  • Trước mình học STK Hamburg khối G. Ngành mình thì không cần Vorpraktikum mà chỉ có Hauptpraktikum trong thời gian học thôi. Vì ngành mình hầu như không có người nước ngoài (khóa mình thì mình là 1 trong 2 bạn nước ngoài học ở đó, bây giờ thì nhiều hơn rồi) nên điểm đầu vào không cần quá cao. Tuy vậy nếu bạn nào muốn vào thì cũng nên chuẩn bị tinh thần viết tiếng Đức nhiều vì ngành mình ít đi thi Klausur mà viết và nộp Hausarbeit là chính nên nếu không quen viết thì cũng rất dễ ngộp trong thời gian đầu (bơi qua được đoạn đó thì sau viết nhiều sẽ quen thôi hê hê)
  • Bonus: có thể nhiều bạn thấy thành tích của mình thế nghĩ là mình giỏi nhưng mà không phải đâu, mình nghĩ là mình  được như vậy vì mình thích mày mò làm cái gì mà mình  nghĩ là mình nên làm và phù hợp với mình chứ không hẳn là cầ phải giống người khác. Có lẽ mình may mắn hơn các bạn là mình biết mình thích học về truyền thông, và càng học thì càng thấy thích thú nên có động lực học hơn. Cũng đã mất công thì cố gắng học cho tử tế, dù không biết sau này ra sao nhưng mỗi ngày cố gắng một chút thì kết quả chắc sẽ không quá tệ đâu. Mình ít khi chia sẻ cách học của mình vì theo mình thì mỗi người sẽ có một cách học riêng phù hợp cho bản thân. Theo mình nghĩ thời điểm học Kolleg chính là lúc khá tốt để mỗi người thử nghiệm và tìm ra cách học phù hợp cho mình sao cho sử dụng thời gian hợp lý mà nhận được lượng kiến thức cần thiết nhất cho bản thân. Dù sao ngoài học ra vẫn còn nhiều việc để làm để chơi mà J)
  • Không biết các ngành khác về Xã hội sao chứ mình cực kì không khuyên các bạn sang Đức học truyền thông nữa đâu, vì học vào sâu mới thấy truyền thông Đức còn nhiều điều bảo thủ và không đa dạng (không đủ lá cải xD) như ở VN nữa J) Học thì thích vì tìm hiểu được một logic suy nghĩ khác nhưng đi làm thì vất vả phết vì phải kết hợp cái logic suy nghĩ của họ và của mình. Còn bạn nào vẫn muốn sang học thì đừng quá lo lắng về việc biết bao nhiêu tiếng Đức cho đủ nhé. Chỉ cần mình có ý tưởng và biết cách diễn đạt ý tưởng của mình cho những người xung quanh hiểu là ổn rồi.

Chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Ngọc Anh – Medien und Information HAW Hamburg

 

 

Share.

About Author

Ban hỗ trợ sinh viên SIVIDUC - Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức SIVIDUC.ORG

Leave A Reply

Follow us on Facebook