Có rất nhiều các bạn đặt câu hỏi về học ngành truyền thông ở Đức, ban Hỗ trợ sinh viên đã liên lạc và trao đổi với các bạn đang học các ngành có liên quan. Trước tiên chúng ta hay đi tìm hiểu xem Truyền thông là gì?

Truyền thông là gì

Sau một thời gian sử dụng google thần chưởng, chúng tôi tạm đưa ra 1 định nghĩa theo từ điển Oxford Advanced Learner’s Dictionary như sau:

“Truyền thông là quá trình chia sẻ thông tin dưới dạng tương tác xã hội, nghĩa là trong quá trình ấy có ít nhất 2 tác nhân (đối tượng) tương tác lẫn nhau và chia sẻ thông tin, tín hiệu bằng các phương tiện truyền thông (media). Các phương tiện truyền thông phố viến gồm có báo chí, đài radio, vô tuyến truyền hình, mạng internet. Đây là các công cụ được sử dụng để truyền tải thông tin như tin tức, sự kiện, giải trí, giáo dục tới đông đảo cộng đồng trong xã hội”.

Ngoài ra các bạn có thể tương tác trực tiếp với chúng tôi bằng cách comment vào phía dưới của bài viết này hoặc email về banhotrosinhvien@gmail.com

Theo định nghĩa ở trên, chúng tôi đã trao đổi với các bạn học các ngành có liên quan đến phương tiện truyền thông ở dưới đây:

Các vấn đề quan tâm

1. Trường và ngành các bạn theo học?

2.Yêu cầu để được nhận vào trường: Trình độ tiếng Đức, GPA?

3.Thực hành và thực tập?

4.Giới thiệu chương trình học của từng trường?

5.Kế hoạch riêng của các bạn?

 

1.Tên trường và ngành học:

Journalismus und Public Relations. Trường Westfälische Hochschule.

Link của trường: https://www.w-hs.de/

Link của khoa : http://www3.fh-gelsenkirchen.de/JPR/

 

2. Yêu cầu trình độ tiếng (đầu vào)

TestDaF 4 hoặc DSH 2 hoặc C1 hoặc Studienkolleg khối G.

Thông tin thêm về yêu cầu của trường: https://www.w-hs.de/voraussetzungen/

 

3.Yêu cầu Vorpraktikum:

Vorpraktikum: 6 tuần trước khi nhập học, và 6 tuần làm Fachpraktikum trước khi bắt đầu kỳ 3.

Thông tin thêm: https://www.w-hs.de/studieren/bewerben-und-einschreiben/bachelor/praktikum/studiengaenge-in-gelsenkirchen/journalismus-public-relations/

 

4.Chương trình học:

Chương trình học trong 2 năm đầu sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản về báo chí và quan hệ công chúng, học kỹ năng viết báo, các công cụ làm báo và truyền thông.

Những kỳ sau sẽ được đào tạo sâu vào chuyên môn, do mình chọn đi theo 1 trong 2 hướng Báo chí hoặc Quan hệ công chúng.

Link toàn bộ môn học: http://www3.fh-gelsenkirchen.de/JPR/downloads/0_Bachelor/jpr_modulplan_2011.pdf

 

5.Tiếng Đức quan trọng như thế nào đối với ngành học này?

Về cơ bản thì ngành này quan trọng nhất là tiếng Đức phải cực kỳ tốt, kỹ năng viết tốt, vì viết báo và viết bài tập rất nhiều. Ngoài ra cần kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng thuyết trình. Hai cái này cũng được áp dụng nhiều trong quá trình học. Ngoài ra những cái khác sẽ được học và ứng dụng luôn nên không quá khó khăn. Mọi thứ đều được dạy từ bước cơ bản, nên nếu không biết trước cũng không sao. Ví dụ Photoshop, Indesign, v.v.

 

6.Các trường có đào tạo ngành này:

Trường của mình là trường duy nhất tại Đức đào tạo liên kết 2 lĩnh vực báo chí và quan hệ công chúng. Ngoài ra có trường đào tạo riêng về báo chí, quan hệ công chúng, hoặc truyền thông thì rất nhiều. Ví dụ báo chí ở Dortmund, München, PR ở Hannover, Medien hoặc Kommunikation thì nhiều vô kể. Từ khóa có thể tìm trường về ngành này: Journalismus, Public Relations, Öffentlichkeitsarbeit, Kommunikation, Medien.

Theo ý kiến cá nhân mình thì ngành này nên học FH, vì được học và thực hành luôn. Học ngành này thì quan trọng nhất là tiếng Đức tốt và năng động.

Tham khảo danh sách các trường liên quan đến đào tạo ngành truyền thông

Ngành PR Quan hệ công chúng: giới thiệu các trường và mức lương

 

7.Thực tập:

Về thực tập thì ở mục 3, phần thông tin thêm người ta cũng có nhắc đến những mảng liên quan, nên mình không nhắc lại nữa. Ngoài ra cá nhân mình thì mình hướng đi làm cho NGO, mình cũng đang làm về mảng tổ chức sự kiện, seminar và truyền thông cho 1 tổ chức ở đây. Thêm nữa ở các công ty, tổ chức, doanh nghiệp lớn thì chỗ nào cũng có 1 bộ phận riêng về Kommunikation und Öffentlichkeitsarbeit, bất kể ngành gì.

Share.

About Author

Ban hỗ trợ sinh viên SIVIDUC - Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức SIVIDUC.ORG

Leave A Reply

Follow us on Facebook